ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 4 September 2012

ขนมจีน บูด...(โฟล์คเหน่อ ไดอารี่)

เลือกเอาช่วงเวลาหลังบ่าย วันฟ้าใส คว้ามอเตอร์ไซด์คันเก่า สวมหมวกกันน็อค 
ออกจากหมู่บ้านบึ่งขึ้นเส้นทางเลี่ยงเมือง
ฝนตกต่อเนื่องมาหลายวันถึงไม่มากปริมาณนัก แต่ก็พอให้ชาวนาได้ ไถหว่านทำนา
ข้าวแตกหน่อ กำลังเปลี่ยนระบายสีริมสองข้างให้กลายเป็นพรมผืนเขียวอ่อน
ชาวนากำลังสาละวนอยู่กับเครื่องฉีดพ่นสารพัดสารเคมีเพื่อภารกิจการฆ่าและป้องกัน...
ชาวนาถูกโฆษกเสียงหวานจากวิทยุชมชนปลุกระดมให้เชื่อว่า หญ้าหนึ่งต้นในแปลงนา
ควรถูกตีค่าว่าเป็นศัตรูข้าว ที่ต้องกำจัด ด้วยผลิตภัณท์สารเคมีเกษตรที่เขาเป็นตัวแทนจำหน่าย

ผ่านนาบางแปลงกลิ่นฉุนสารเคมีจากละอองฉีดพ่น เหม็นโชยเข้ามาในหมวกกันน็อค
จนต้องเร่งเครื่องหนี
 
ต้นไม้สองข้างทาง ของถนนสายไหว้พระ ๙ วัด เลียบริมฝั่งแม่น้ำสุพรรณฯ 
เขียวร่มรื่นรับกับเนียนแดดใส ของบ่าย ๓ โมง
จอดแผงร้านเล็ก ๆ น่ารัก ริมทาง



หน้าร้านเขียนป้ายลายมือด้วยสีขาวบนแผ่นกระดานไม้ ตัวหนังสือออกโย้เย้
แต่ก็อ่านได้ใจความว่า “ขนมจีนไร้สารกันบูด น้ำยาปลาช่อนแม่น้ำ”
ถ้าไม่มีคำว่า “ไร้สารกันบูด” ผมคงไม่จอด
คุณจะรู้สึกดีเหมือนผมมั๊ย ถ้าเราจะมีสักช่วงเวลาหนึ่ง เสาะหาอาหารดี ๆ
ไม่มีสารพิษเปื้อนปนให้กับร่างกายของเราบ้าง แม้มันจะดูยากสักหน่อย
กับความจริงในสภาพแวดล้อม อย่างบ้านเรา  ทุกวันนี้

วันนี้ผมรู้สึกดี ๆ กับขนมจีนไร้สารกันบูด ผสมน้ำยาปลาช่อนแม่น้ำ
แต่ผมไม่มีเวลานั่งกินที่ร้านแผงลอยริมทางนี่หรอก
ผมจะขอใช้เวลาวันอาทิตย์ขี่มอเตอร์ไซด์ กินลม ชมวิว
หาแรงบันดาลใจแบบศิลปินนักแต่งเพลงของผมไปเรื่อย

  
สั่งขนมจีนน้ำยาใส่ถุงสองชุด วางไว้ในตะกร้าหน้ารถมอเตอร์ไซด์
เพื่อเอาไปกินที่บ้านเป็นมื้อค่ำของศิลปินวันนี้..
 
กินลมชมวิว เข้าโน่น ออกนี่ แวะนั่น คุยโน่น จนมืดค่ำ
ขี่มอเตอร์ไซด์กลับเข้าบ้านหิวจนตาลาย แกะถุงขนมจีนไร้สารกันบูดใส่จาน
เทน้ำยาปลาช่อนแม่น้ำเข้มข้นตามลงไป กลิ่นกระชายหอมฉุย
น้ำยาข้นยุ่ยเนื้อปลาเป็นแพจับบนขนมจีน  ใช้ช้อนคนผสมให้เข้ากัน
น้ำปลาเหยาะนิด ขยุ้มถั่วงอก พร้อมหอมห้วงของใบแมงลัก
ใช้ช้อนตัดเส้นขนมจีนให้สั้นพอดีคำ  ค่อย ๆ บรรจงเชยช้อนป้อนคำแรกใส่ปากอย่างระมัดระวัง
กลัวเส้นส่วนเกินที่ห้อยโยงระยาง ช่วงชิงจังหวะบางเสี้ยววินาทีดิ้นตีพงหนวด

และทันทีที่ลิ้นสัมผัส รสชาติ เต็มอุ้มคำขณะบดเคี้ยว...
ผมนอนแผ่หรา หมดแรง กับพื้นบ้าน หลังบ้วนคายขนมจีนคำแรกทิ้ง
แล้วบ้วนน้ำไล่อีกหลายครั้ง รู้สึกผิดหวัง และหิวมาก ๆ
เหลือบชำเลืองมองจานที่ยังพูนด้วยขนมจีนน้ำยาพร้อมกลิ่นหอมกระชายโชยเคล้าใบแมงลัก
“แมร่ง!! บูด แกบูดแล้วรู้ตัวมั๊ย? ขนมจีน”
ผมหันไปพูดกับขนมจีนไร้สารกันบูดเสมือนคนบ้า....




โฟล์คเหน่อ | เรื่อง
อินเตอร์เน็ต | ภาพ

ที่มา : http://www.oknation.net

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..