ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 31 August 2012

แกงจีนจ๊วน จวนจะเป็นจีน-อาหารชาววัง

แกงจีนจ๊วน 
าหารชาววัง ผมคิดว่าน่าจะกินกับเส้นขนมจีนได้ เพราะมีกะทิเป็นส่วนประกอบ หากใครอยากกินขนมจีนแปลก จากแกงแบบชาววัง ลองดูครับ อย่าลืมอุดหนุน หนังสือสำนักพิมพ์แสงแดด และอมรินทร์ด้วย ผมเอาข้อมูลเรื่องแกงมาเยอะมาก

ของที่ต้องเตรียม
  1. ไก่ 1 กิโลกรัม
  2. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
  3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
  5. ส้มซ่าปอกเปลือกคั้นเอาแต่น้ำ 1/2 ถ้วย
  6. ถั่วลิสงคั่วปอกเปลือก  1/2 ถ้วย
  7. พริกหยวกเม็ดเล็ก  10 เม็ด
เครื่องปรุงน้ำพริก
  1. พริกไทย 20 เม็ด
  2. ดอกจันทร์  1/2 ดอก
  3. ลูกจันทร์ 1/4 ลูก
  4. เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ยี่หรา 1 ช้อนชา
  6. ลูกกระวาน  3 ลูก
  7. กานพลู  3 ดอก
  8. อบเชยยาว 1/4 นิ้ว
  9. พริกแห้งใหญ่แกะเมล็ดออก 10 เม็ด
  10. หอมแดงเผา   10 หัว
  11. กระเทียมเผา 20 กลีบ
  12. ตะไคร่หั่นฝอย  2 ช้อนโต๊ะ
  13. รากผักชีหั่นฝอย  1 ช้อนโต๊ะ
  14. ข่าหั่นฝอย  1 ช้อนชา
  15. กะปิ     1 ช้อนชา
  16. เกลือป่น   1 ช้อนชา   

วิธีทำ

1.ล้างไก่ให้สะอาด  หั่นพอดีคำ มะพร้าวคั้นให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย

2.คั่วพริกไทย ดอกจันทร์ ลูกจันทร์ เมล็ดผักชี ยี่หร่า กระวาน กานพลู และ อบเชย ให้เหลือง แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียด ตักขึ้น โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี ข่า กะปิ เกลือ ให้ละเอียด แล้วตักเครื่องเทศที่โขลกแล้ว มาโขลกรวมให้เข้ากันดี

3. เอาหัวกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะให้แตกมัน เอาเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ หางกะทิ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มซ่า ชิมรสให้พอดี ใส่ถั่วลิสงคั่ว ใส่พริกหยวกทั้งเม็ด พอพริกสุก ปิดไฟ




-------------------------------------------------------------------



No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..