แกงขี้เหล็กเห็ดย่าง
จบไปแล้วสำหรับเทศกาลกินเจ พรุ่งนี้ก็ขอกินเนื้อหน่อย แต่ก็ยังไว้ลายรักษาสุขภาพอยู่(ชีวจิต) รสเผ็ดร้อนนิดๆ ขมหน่อยๆ แบบรักสุขภาพกันด้วยเมนูนี้
ส่วนผสม (ingrediant)
ขี้เหล็กต้ม บีบน้ำออก 500 g
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 g
กระชายซอย 100 g
ปลากรอบ(เอาแต่เนื้อปลา) 100 g
เห็ดออรินจิ 6 ดอก
น้ำเต้าหู้ 5 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
ภาพจาก http://www.sunnahstudent.com/forum/archive.php?topic=561.705 |
ขั้นตอนการทำ
1.หั่นเห็ดออรินจิเป็นชิ้นยาว หนาซัก 1 ซม.
2.เหยาะซีอิ๊วขาวลงบนเห็ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปย่างบนกะทะจนสุก ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอ
ดีคำ
3.โขลกปลากรอบจนปลาเนื้อฟู ใส่น้ำพริกแกงลงไปโขลกผสมกันดี
4.ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกไว้กันน้ำมันมะกอก จนหอม
5.ใส่น้ำเต้าหู้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปึก
6.ใส่ขี้เหล็กและเห็ดย่าง รอเดือด ใส่กระชายลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักพัก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
tip 1.สำหรับคนไม่ชอบกินขี้เหล็กขม ควรตักขี้เหล็กทิ้งน้ำหลายๆครั้ง หรือเวลาต้มให้ใส่ใบ
มะม่วงหิมพานต์ แก่รองก้นหม้อ ก็จะช่วยให้ขี้เหล็กหายขมเร็วขึ้น
2.การใส่เนื้อปลากรอบจะทำให้แกงมีกลิ่นหอมมากกว่าการใส่เนื้อปลาย่าง
กินอร่อย แถมมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้นอนหลับง่าย
ขอบคุณข้อมูลจากครัวชีวจิตอีกเช่นเคยครับ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..