ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 12 September 2013

ลูกชิ้นกุ้งทรงเครื่องเขียวหวาน

ส่วนผสม
  • เนื้อกุ้งบดหยาบ ๆ 300 กรัม
  • ปลากรายขูด 100 กรัม
  • แป้งสาลี 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1ฟอง
  • เกลือป่น ¼ ช้อนชา
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • เกล็ดขนมปังป่น 1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม แตงกวา ต้นหอม มะเขือเทศ
  • น้ำจิ้มบ๊วย

วิธีทำ
  • ผสมเนื้อไก่ เนื้อปลากราย นวดเข้าด้วยกัน เติมแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำพิกแกง 
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมเหนียว 
  • ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันร้อน ปั้นลูกชิ้นเขียวหวานให้เป็นก้อนยาวคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว 
  • ใส่ลงในน้ำมันทอดให้สุก ตักขี้นให้สะเด็ดน้ำมัน 
  • จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย 


ส่วนผสม (น้ำจิ้มบ๊วย)
  • บ๊วยดองลูกเล็ก 1 ลูก
  • น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ
  • ยีบ๊วยให้แตกเอาเม็ดออก 
  • ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เกลือป่น นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้ข้นเนื้อยางมะตูม ใส่บ๊วยที่ยีไว้ลงผสม พอข้นยกลงทิ้งไว้ให้เย็น 

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..