ส่วนผสม
วิธีทำ
ส่วนผสม (น้ำจิ้มบ๊วย)
วิธีทำ
- เนื้อกุ้งบดหยาบ ๆ 300 กรัม
- ปลากรายขูด 100 กรัม
- แป้งสาลี 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1ฟอง
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำปลาดี 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปังป่น 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
- ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม แตงกวา ต้นหอม มะเขือเทศ
- น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ
- ผสมเนื้อไก่ เนื้อปลากราย นวดเข้าด้วยกัน เติมแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำพิกแกง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมเหนียว
- ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันร้อน ปั้นลูกชิ้นเขียวหวานให้เป็นก้อนยาวคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
- ใส่ลงในน้ำมันทอดให้สุก ตักขี้นให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย
ส่วนผสม (น้ำจิ้มบ๊วย)
- บ๊วยดองลูกเล็ก 1 ลูก
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ยีบ๊วยให้แตกเอาเม็ดออก
- ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เกลือป่น นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้ข้นเนื้อยางมะตูม ใส่บ๊วยที่ยีไว้ลงผสม พอข้นยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..