ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที
ส่วนผสมเครื่องราดหมี่
วิธีทำ
healthandcuisine
เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที
- เส้นหมี่ข้าวกล้องแห้ง 100 กรัม
- เกสรดอกบัวสดและกลีบบัวหลวงหรือบัวฉัตรสีชมพูซอยเป็นเส้นยาวชนิดละ 1 ถ้วย
- ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
- กุยช่ายหั่นเป็นท่อนสั้น 1 ถ้วย
- กะทิธัญพืช 1 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่าสำหรับแช่และลวกเส้นหมี่
- ใบกุยช่ายสด และถั่วงอกสด สำหรับเป็นผักเคียง
- มะนาวผ่าซีกและพริกป่นตามชอบ
ส่วนผสมเครื่องราดหมี่
- เนื้อกุ้งสับหยาบ (ใช้กุ้งได้ทุกชนิด) 1/2 ถ้วย
- เต้าหู้เหลืองชนิดแข็งหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดนำเมล็ดออก คั่วจนกรอบ ตำละเอียด 3-5 เม็ด
- หอมเล็กซอย 1 ถ้วย
- กะทิธัญพืช 1 ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- เนื้อเต้าเจี้ยวขาวตำละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเส้นหมี่แช่น้ำจนนิ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นหมี่ลงลวกอย่างรวดเร็ว ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้ (ขั้นตอนนี้เส้นหมี่จะยังไม่สุก)
- ใส่กะทิธัญพืชลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือ น้ำตาล คนจนละลาย เร่งไฟขึ้น ใส่เส้นหมี่ลงผัดจนสุกดี ใส่ถั่วงอก และใบกุยช่าย ผัดต่อสักพัก ปิดไฟ ใส่เกสรและกลีบดอกบัว ลงคลุกเคล้าให้ทั่วเส้นหมี่ตักใส่ภาชนะ ปิดฝาพักไว้
- ทำเครื่องราดหมี่กะทิ โดย เคี่ยวกะทิธัญพืชพอเดือด ใส่เต้าเจี้ยวและพริกลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อกุ้ง ผัดจนใกล้สุก จึงใส่เต้าหู้ และหอมลงไป เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาล รอเดือดสักครู่ ปิดไฟ
- จัดเส้นหมี่ที่ผัดไว้ใส่จาน ตักเครื่องราดลงบนเส้นหมี่ เคียงด้วยถั่วงอกสด ใบกุยช่าย มะนาวหนึ่งซีก และพริกป่น ตามชอบ
healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..