ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday, 7 September 2013

ไก่ต้มน้ำปลา นุ่มอร่อยน่าทาน

ส่วนผสม
  • ไก่ต้ม (ขนาด1.6-1.8ก.ก.) 1 ตัว 
  • น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง 
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 
  • คนอร์ 1 ช้อนชา 
  • ผัก(แล้วแต่ชนิดที่ชื่นชอบ) 

วิธีทำ
  1. นำไก่ไปทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนเตรียมนำมาต้ม
  2. จากนั้นนำไก่มาหมักด้วยเกลือ โดยใช้การทาเกลือทั่วตัวไก่ ทั้งด้านนอกและด้านใน(หมักไว้ประมาณ 30 นาที)
  3. ต่อมาถึงขั้นตอนการนำไก่ไปต้ม โดยต้องรอให้น้ำเดือดก่อน (อย่านำไก่จุ่มลงน้ำทันที ใช้การหย่อนขึ้นลงก่อนประมาณ 4-5ครั้ง) เพื่อให้ไก่ไม่ลอยน้ำเวลานำลงต้มและสุกทั่วถึง (ใช้เวลาต้มประมาณ 30 นาที)
  4. หลังจากต้มเสร็จแล้วนำไก่ขึ้นมา และนำไปแช่น้ำแข็งเพื่อเป็นการน็อคไม่ให้เนื้อไก่ยุ่ยเกินไป
  5. นำไก่มาสับตามปริมาณที่ต้องการจะทานต่อ 1 จาน
  6. ทำซอสน้ำปลา เสร็จแล้วนำมาราดไก่ที่สับเตรียมไว้แล้ว(ใช้การราดแล้วเทน้ำปลาทิ้งประมาณ 4-5 ครั้ง) เพื่อให้ได้รสชาติไก่ที่มีกลิ่นน้ำปลาเข้มข้นขึ้น
  7. ใช้ผักชนิดใดก็ได้(ตามสไตล์ที่ชอบ ) เป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มสีสันในรสชาติให้อาหาร 

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์





No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..