ส่วนผสม
วิธีทำ
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
- ไก่ต้ม (ขนาด1.6-1.8ก.ก.) 1 ตัว
- น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- คนอร์ 1 ช้อนชา
- ผัก(แล้วแต่ชนิดที่ชื่นชอบ)
วิธีทำ
- นำไก่ไปทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนเตรียมนำมาต้ม
- จากนั้นนำไก่มาหมักด้วยเกลือ โดยใช้การทาเกลือทั่วตัวไก่ ทั้งด้านนอกและด้านใน(หมักไว้ประมาณ 30 นาที)
- ต่อมาถึงขั้นตอนการนำไก่ไปต้ม โดยต้องรอให้น้ำเดือดก่อน (อย่านำไก่จุ่มลงน้ำทันที ใช้การหย่อนขึ้นลงก่อนประมาณ 4-5ครั้ง) เพื่อให้ไก่ไม่ลอยน้ำเวลานำลงต้มและสุกทั่วถึง (ใช้เวลาต้มประมาณ 30 นาที)
- หลังจากต้มเสร็จแล้วนำไก่ขึ้นมา และนำไปแช่น้ำแข็งเพื่อเป็นการน็อคไม่ให้เนื้อไก่ยุ่ยเกินไป
- นำไก่มาสับตามปริมาณที่ต้องการจะทานต่อ 1 จาน
- ทำซอสน้ำปลา เสร็จแล้วนำมาราดไก่ที่สับเตรียมไว้แล้ว(ใช้การราดแล้วเทน้ำปลาทิ้งประมาณ 4-5 ครั้ง) เพื่อให้ได้รสชาติไก่ที่มีกลิ่นน้ำปลาเข้มข้นขึ้น
- ใช้ผักชนิดใดก็ได้(ตามสไตล์ที่ชอบ ) เป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มสีสันในรสชาติให้อาหาร
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..