ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 12 September 2013

ก้ามปูทอดสายรุ้ง

ส่วนผสม
  • ก้ามปูทะเลหรือก้ามปูม้านึ่งสุก 10 ก้าม
  • ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
  • เส้นหมี่ตัดท่อนสั้น 2ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 3ถ้วยตวง
  • น้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มซอสพริก
วิธีทำ
  • ใส่น้ำมันลงในกระทะให้น้ำมันร้อนร้อนจัด ไฟกลาง 
  • ชุบก้ามปูด้วยไข่ไก่บางๆ นำก้ามปูไปคลุกในเส้นหมี่ให้ทั่วทั้งชิ้น (พยายามคลุกให้เส้นหมี่ติดมากๆ) 
  • ใส่ก้ามปูที่คลุกเส้นหมี่ลงทอดในน้ำมันที่เตรียมไว้ เส้นหมี่จะพองตัว 
  • พอก้ามปูด้านหนึ่งเหลืองงกลับอีกด้านทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน 
  • จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มซอสพริก และผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด 

ส่วนผสม
(เครื่องปรุงน้ำจิ้ม)
  •  น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • น้ำส้มสายชู ¾ ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  •  บ๊วย 1 เม็ด

วิธีทำ
  •  ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู ใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย 
  • บี้บ๊วยให้แตกยีเนื้อบ๊วยให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อม ตั้งไฟพอน้ำเชื่อมเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ 

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..