เครื่องปรุงหมูเห็ดหอม
วิธีทำ
เครื่องปรุงหมูเห็ดหอม
วิธีทำ
- หมูบด 100 กรัม
- เนื้อปู 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมส่วนโคนสีขาวสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แห้วสับ ¼ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ในชามผสมใส่เนื้อหมูบด เนื้อปู กระเทียมสับ ต้นหอม ส่วนโคนสีขาวสับแห้วสับลงไปผสมให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น พริกไทยขาวป่น เหล้าจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นหมูให้เป็นก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ และพักไว้ใช้ในซุป
เครื่องปรุงหมูเห็ดหอม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมสดสับหยาบ 50 กรัม
- น้ำซุป 500 มิลลิลิตร
- หมูที่ผสมแล้ว ตามต้องการ
- ผักกาดจีนฮ่องเต้ 100 กรัม
- เกลือป่น พอประมาณ
- พริกไทยขาวป่น พอประมาณ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- น้ำมันงา ½ ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำพืช และผัดขิงให้หอม ใส่เห็ดหอมสดสับหยาบลงไป ผัดให้หอม แล้วจึงเติมน้ำซุป ตั้งไฟให้เดือด
- นำหมูที่ผสมไว้ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วลงไปต้มในน้ำซุปที่เดือดแล้ว หรี่ไฟและเคี่ยวต่อจนกระทั่งหมูสุก
- ใส่ผักกาดจีนฮ่องเต้ลงไป ต้มพอสุก
- ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยขาวป่น ซีอิ๊วขาว ผสมแป้งมันกับน้ำเปล่า เทลงไปในน้ำซุป ทำให้ข้นนิดหน่อย เทไข่ขาวลงไปเป็นเส้น แล้วปรุงรสเป็นครั้งสุดท้าย
- โรยหน้าด้วยน้ำมันงา และพริกไทยขาวป่น ตักเสิร์ฟทันที
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..