ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 12 September 2013

ซุปหมูปั้นเห็ดหอม

เครื่องปรุงหมูเห็ดหอม
  • หมูบด 100 กรัม
  • เนื้อปู 1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมส่วนโคนสีขาวสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • แห้วสับ ¼ ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. ในชามผสมใส่เนื้อหมูบด เนื้อปู กระเทียมสับ ต้นหอม ส่วนโคนสีขาวสับแห้วสับลงไปผสมให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น พริกไทยขาวป่น เหล้าจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นหมูให้เป็นก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ และพักไว้ใช้ในซุป

เครื่องปรุงหมูเห็ดหอม
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดหอมสดสับหยาบ 50 กรัม
  • น้ำซุป 500 มิลลิลิตร
  • หมูที่ผสมแล้ว ตามต้องการ
  • ผักกาดจีนฮ่องเต้ 100 กรัม
  • เกลือป่น พอประมาณ
  • พริกไทยขาวป่น พอประมาณ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมัน 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
  • ไข่ขาว 1 ฟอง
  • น้ำมันงา ½ ช้อนชา
  • พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำพืช และผัดขิงให้หอม ใส่เห็ดหอมสดสับหยาบลงไป ผัดให้หอม แล้วจึงเติมน้ำซุป ตั้งไฟให้เดือด
  2. นำหมูที่ผสมไว้ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วลงไปต้มในน้ำซุปที่เดือดแล้ว หรี่ไฟและเคี่ยวต่อจนกระทั่งหมูสุก
  3. ใส่ผักกาดจีนฮ่องเต้ลงไป ต้มพอสุก
  4. ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยขาวป่น ซีอิ๊วขาว ผสมแป้งมันกับน้ำเปล่า เทลงไปในน้ำซุป ทำให้ข้นนิดหน่อย เทไข่ขาวลงไปเป็นเส้น แล้วปรุงรสเป็นครั้งสุดท้าย
  5. โรยหน้าด้วยน้ำมันงา และพริกไทยขาวป่น ตักเสิร์ฟทันที

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..