ส่วนผสมเครื่องและไส้ขนมจีบ
ส่วนผสมซอสผัดฉ่า
วิธีทำ
healthandcuisine
- แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
- หอยเชลล์ 20 ตัว
- กุ้งทะเล 300 กรัม
- มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 150 กรัม
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- แห้วต้มสุกหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
- รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 3 หยด
- แป้งมันฮ่องกงสำหรับล้างกุ้ง 1 ถ้วย
ส่วนผสมซอสผัดฉ่า
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าซอยตามชอบ
- หอมเล็กซอยบาง 3 หัว
- พริกไทยสดหั่นเป็นท่อนตามชอบ
- แป้งมันฮ่องกง 1/2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ทำไส้ขนมจีบโดยล้างกุ้งตามวิธีเดียวกันกับการทำไส้ฮะเก๋า แล้วหมักกับไข่ขาวแช่เย็นไว้ 30 นาที
- ปั่นกุ้งกับมันหมูแข็งให้เข้ากัน ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด นำไปนวดกับส่วนผสมจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา นวดให้เข้ากันดี จึงใส่ขิงสับ กระชายสับ แห้วต้มสุกหั่นเต๋า ลงเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่แผ่นเกี๊ยวปั้นให้เป็นก้อนสวย แล้ววางหอยเชลล์ลงด้านบน จัดเรียงขนมจีบลงบนเข่ง นำไปนึ่งนาน 10 นาที เสิร์ฟพร้อมกับซอสผัดฉ่า
- ทำซอสผัดฉ่าโดยผสมน้ำมันหอยและซอสปรุงรสกับน้ำ คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าซอย หอมเล็กซอย และพริกไทยสด นำไปต้มจนเดือดแล้วใส่ส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เหนียว นำไปเสิร์ฟกับขนมจีบ
healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..