ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday, 7 September 2013

ขนมจีบหอยเชลล์นึ่งซอสผัดฉ่า

ส่วนผสมเครื่องและไส้ขนมจีบ
  • แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
  • หอยเชลล์ 20 ตัว
  • กุ้งทะเล 300 กรัม
  • มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 150 กรัม
  • ไข่ขาว 1 ฟอง
  • แห้วต้มสุกหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  • รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ
  • พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 3 หยด
  • แป้งมันฮ่องกงสำหรับล้างกุ้ง 1 ถ้วย

ส่วนผสมซอสผัดฉ่า
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าซอยตามชอบ
  • หอมเล็กซอยบาง 3 หัว
  • พริกไทยสดหั่นเป็นท่อนตามชอบ
  • แป้งมันฮ่องกง 1/2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. ทำไส้ขนมจีบโดยล้างกุ้งตามวิธีเดียวกันกับการทำไส้ฮะเก๋า แล้วหมักกับไข่ขาวแช่เย็นไว้ 30 นาที
  2. ปั่นกุ้งกับมันหมูแข็งให้เข้ากัน ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด นำไปนวดกับส่วนผสมจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา นวดให้เข้ากันดี จึงใส่ขิงสับ กระชายสับ แห้วต้มสุกหั่นเต๋า ลงเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่แผ่นเกี๊ยวปั้นให้เป็นก้อนสวย แล้ววางหอยเชลล์ลงด้านบน จัดเรียงขนมจีบลงบนเข่ง นำไปนึ่งนาน 10 นาที เสิร์ฟพร้อมกับซอสผัดฉ่า
  3. ทำซอสผัดฉ่าโดยผสมน้ำมันหอยและซอสปรุงรสกับน้ำ คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าซอย หอมเล็กซอย และพริกไทยสด นำไปต้มจนเดือดแล้วใส่ส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เหนียว นำไปเสิร์ฟกับขนมจีบ


healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..