ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย อาหารขึ้นชื่อของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติบอกว่าต้องทานให้ได้หากมาถึงประเทศ ไทย หากคนไทยอย่างเราทำไม่เป็นเดี๋ยวจะอายพวกฝรั่งตาน้ำข้าวกัน เลยเอาสูตรผัดไทยที่ท่านสามารถทำตามได้อย่างไม่ยากเย็นมาลองทำทานกันดู
ส่วนผสม
วิธีทำ
ผักที่ใช้รับประทาน ถั่วงอก หัวปลี ต้นกุยช่าย ใบบัวบก มะนาวผ่าซีก
หมายเหตุ
ส่วนผสม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
- เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- เต้นหู้หั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
- ถั่วงอก 500 กรัม
- ใบกุยช่ายหั่นท่อนยาว 50 กรัม
- ผักกาดเค็มสับหยาบ 50 กรัม
- ถั่วลิสงถั่วป่น 1/2 ถ้วย
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- หอมแดงสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกหรือน้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะในกระทะ ใส่หอมแดง กระเทียมเจียวหอม ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว
ใส่น้ำเล็กน้อยพอให้เส้นนุ่ม - ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากันเร็วๆ
อย่าให้เส้นเกาะกันเป็นก้อน กันเส้นไว้ข้างกระทะ - ใส่น้ำมัน3ช้อนโต๊ะ ใส่หมู ผักกาดเค็ม เต้าหู้ พริกป่น ตลบเส้นลงมา
ผัดเคล้าให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ - ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ต่อยไข่ใส่ เกลี่ยบางๆ ให้กระจาย กลับเส้นลงผัด
ใส่ถั่วงอกครึ่งหนึ่ง ใส่ใบกุยช่าย ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง
ผักที่ใช้รับประทาน ถั่วงอก หัวปลี ต้นกุยช่าย ใบบัวบก มะนาวผ่าซีก
หมายเหตุ
ผัดไทยใช้น้ำมันมาก แต่ไม่ใส่ครั้งเดียว ควรใช้เติมในขณะที่เส้นแห้ง อาจจะไม่ใส่หมดตามส่วนที่ให้ก็ได้
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..