เครื่องปรุง
- ปลาจะละเม็ด น้ำหนัก 400-500 กรัม/ตัว (ล้างทำความสะอาด ควักไส้ออก)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผงปรุงอาหารตรารสดี 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด พอประมาณ
- ตะไคร้หั่นฝอยทอดกรอบ พอประมาณ
เครื่องปรุงซอส
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วยตวง
- เกลือ พอประมาณ
- ตะไคร้หั่นฝอย 3-4 ต้น
วิธีทำ
1. นำปลาที่ทำความสะอาดแล้วมาบั้งข้าง ๆ ลำตัว ลึกพอประมาณ
2. นำเครื่องหมัก ซีอิ๊วขาว พริกไทย ผงปรุงอาหารรสดี หมักกับปลาให้เข้ากัน พักไว้
3. นำกระทะก้นลึก ใส่น้ำมัน ตั้งไปให้ร้อน แล้วนำปลาลงทอดให้กรอบ เหลือง พักไว้
4. นำตะไคร้หั่นฝอย ทอดให้กรอบ พักไว้
5. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำตาลทรายลงไป ทำน้ำตาลไหม้ พอน้ำตาลเกือบไหม้ ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป ปล่อยไว้สักพัก จึงใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เกลือ ปล่อยให้เดือด
6. เมื่อซอสเดือดให้ใส่ตะไคร้ซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วยกลงจากเตา
7. นำปลาทอดจัดใส่จาน แล้วราดด้วยซอสตะไคร้ โรยหน้าด้วยตะไคร้หั่นฝอยทอดกรอบ จัดเสิร์ฟทันที
kingdomplaza
- ปลาจะละเม็ด น้ำหนัก 400-500 กรัม/ตัว (ล้างทำความสะอาด ควักไส้ออก)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผงปรุงอาหารตรารสดี 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด พอประมาณ
- ตะไคร้หั่นฝอยทอดกรอบ พอประมาณ
เครื่องปรุงซอส
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วยตวง
- เกลือ พอประมาณ
- ตะไคร้หั่นฝอย 3-4 ต้น
วิธีทำ
1. นำปลาที่ทำความสะอาดแล้วมาบั้งข้าง ๆ ลำตัว ลึกพอประมาณ
2. นำเครื่องหมัก ซีอิ๊วขาว พริกไทย ผงปรุงอาหารรสดี หมักกับปลาให้เข้ากัน พักไว้
3. นำกระทะก้นลึก ใส่น้ำมัน ตั้งไปให้ร้อน แล้วนำปลาลงทอดให้กรอบ เหลือง พักไว้
4. นำตะไคร้หั่นฝอย ทอดให้กรอบ พักไว้
5. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำตาลทรายลงไป ทำน้ำตาลไหม้ พอน้ำตาลเกือบไหม้ ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป ปล่อยไว้สักพัก จึงใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เกลือ ปล่อยให้เดือด
6. เมื่อซอสเดือดให้ใส่ตะไคร้ซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วยกลงจากเตา
7. นำปลาทอดจัดใส่จาน แล้วราดด้วยซอสตะไคร้ โรยหน้าด้วยตะไคร้หั่นฝอยทอดกรอบ จัดเสิร์ฟทันที
kingdomplaza
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..