ส่วนผสม
วิธีทำ
1. นำเห็ดหูหนูขาวแช่น้ำ ตัดโคนทิ้ง พักน้ำให้สะเด็ดน้ำ
2. นำนำใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH ใส่เห็ดหูหนูขาว ทิ้งไว้สักครู่ ตักขึ้น ล้างน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำกุ้งสดและปลาหมึกใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาวางพักไว้
4. นำเนื้อปูใส่ภาชนะปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH
5. โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมเข้าด้วยกัน พอหยาบๆ
6. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกที่โขลกไว้ในภาชนะ คนให้เข้ากัน
7. ใส่เห็ดหูหนูขาว กุ้งสด ปลาหมึก หอมหัวใหญ่ หอมแดง และขึ้นฉ่าย คนพอเข้ากัน โรยเนื้อปู ตักใส่จานเสิร์ฟ
- เห็ดหูหนูขาวแห้ง 30 กรัม
- ปลาหมึกสด 100 กรัม
- หั่นเป็นชิ้น ขนาดยาว 2 กว้าง 2 นิ้ว
- กุ้งสด (ปลอกเปลือกผ่าหลังตามยาว) 100 กรัม
- เนื้อปู 100 กรัม
- ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 2 ต้น
- หัวหอมใหญ่ (ซอยบางๆ ตามยาว) 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดง (ซอยบางๆ ตามยาว) 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- (ซอยบางๆ ตามขวาง)
- กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 4-5 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ และอีก 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำเห็ดหูหนูขาวแช่น้ำ ตัดโคนทิ้ง พักน้ำให้สะเด็ดน้ำ
2. นำนำใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH ใส่เห็ดหูหนูขาว ทิ้งไว้สักครู่ ตักขึ้น ล้างน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำกุ้งสดและปลาหมึกใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาวางพักไว้
4. นำเนื้อปูใส่ภาชนะปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH
5. โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมเข้าด้วยกัน พอหยาบๆ
6. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกที่โขลกไว้ในภาชนะ คนให้เข้ากัน
7. ใส่เห็ดหูหนูขาว กุ้งสด ปลาหมึก หอมหัวใหญ่ หอมแดง และขึ้นฉ่าย คนพอเข้ากัน โรยเนื้อปู ตักใส่จานเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..