สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
- แป้งประกอบอาหาร ตราโกกิ 100 กรัม
- น้ำเย็น 150 กรัม
- มะม่วงดิบซอยเป็นเส้น 200 กรัม
- แครอทซอยเป็นเส้น 50 กรัม
- กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหาง 100 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- กระเทียม 1 กลีบ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศเชอร์รี่ 5 ผล
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ละลายแป้งประกอบอาหาร ตราโกกิกับน้ำเย็นเข้าด้วยกัน
- นำมะม่วงซอย แครอทซอยและกุ้งสด ชุบลงในแป้งที่ละลายเตรียมไว้ ตักขึ้น นำลงทอดในน้ำมันพืชที่อุ่นจนร้อน ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ ตักขึ้น จัดใส่จาน เตรียมไว้
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูจนละเอียด ใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้งป่นและมะเขือเทศเชอร์รี่ บุบพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาว เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
- เมื่อรับประทาน ตักน้ำปรุงรสราดลงบนมะม่วงและแครอททอดกรอบ คลุกให้เข้ากัน พร้อมรับประทาน
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..