สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
- ถั่วเหลืองซีก 200 กรัม
- น้ำสำหรับต้มถั่ว 1,500 ซีซี
- หอมหัวใหญ่หั่นบาง 100 กรัม
- ใบกระวาน 2 ใบ
- เนยสดชนิดเค็ม 200 กรัม
- กุ้งปอกเปลือกลวกสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบุบพอแตกสำหรับโรยหน้า
- ผักชีฝรั่ง (Parsley) สำหรับแต่ง
- ขนมปังทาเนยอบกรอบสำหรับรับประทาน
วิธีทำ
- ล้างถั่วเหลืองซีกให้สะอาด แช่น้ำพักไว้ 1 คืน
- ต้มถั่วเหลืองซีก กับน้ำจนสุกนุ่ม จึงยกลง พักไว้จนอุ่น เทใส่โถปั่น ปั่นจนละเอียด
- ผัดหอมหัวใหญ่ ใบกระบวนกับเนยสดชนิดเค็มจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อกุ้ง ผัดให้เข้ากัน
- เติมถั่วเหลืองบด เคี่ยวใช้ไฟต่ำจนซุปมีกลิ่นหอม เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนผสมจนเดือดข้น
- เล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น จึงยกลง ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกไทยดำ แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง รับประทานคู่กับขนมปังทาเนยอบกรอบ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..