ส่วนผสม
วิธีทำ
• กรุข้าวสวยลงในพิมพ์ถ้วยจีบ นำไปตากแดดให้แห้งสนิท จึงแคะออกจากพิมพ์ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางให้พองและกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
• ใส่เครื่องเมี่ยงลงในกระทงข้าวกรอบ เวลากินราดด้วยน้ำเมี่ยง
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
วิธีทำ
• โขลกข่า หอมแดง เกลือป่น กุ้งแห้งป่น และกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด
• ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวพอข้น ปิดไฟใส่ถั่วลิสงคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
- น้ำเมี่ยง
- ขิงอ่อนกดเป็นดอกตามชอบ
- หอมแดงหั่นชิ้นเล็กตามชอบ
- มะนาวหั่นชิ้นเล็กตามชอบ
- พริกขี้หนูหั่นชิ้นตามชอบ
- กุ้งแห้งทอดกรอบ, ถั่วลิสงคั่ว
- ผักสลัดตามชอบ, น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
• กรุข้าวสวยลงในพิมพ์ถ้วยจีบ นำไปตากแดดให้แห้งสนิท จึงแคะออกจากพิมพ์ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางให้พองและกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
• ใส่เครื่องเมี่ยงลงในกระทงข้าวกรอบ เวลากินราดด้วยน้ำเมี่ยง
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
- ข่าหั่นฝอยคั่ว 1 ช้อนชา
- หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ¼ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- กุ้งแห้งป่น ½ ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
• โขลกข่า หอมแดง เกลือป่น กุ้งแห้งป่น และกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด
• ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวพอข้น ปิดไฟใส่ถั่วลิสงคนให้เข้ากันอีกครั้ง
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..