ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday, 7 September 2013

ข้าวมันปลา

ส่วนผสม สำหรับหมักเนื้อปลา
  • เนื้อปลากะพงแดงติดหนัง แล่เป็นชิ้น 400 กรัม
  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 7 กลีบ
  • ต้นผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • ผักชี และขึ้นฉ่ายซอย

ส่วนผสม น้ำซุปปลาสำหรับหุงข้าว
  • หัวปลาพร้อมกระดูกเนื้อขาว สับเป็นชิ้นๆ 1 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 20 ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
  • ต้นขึ่นฉ่ายปั่นเป็นท่อน 100 กรัม
  • รากผักชีบุบพอแตก 10 ราก
  • เม็ดพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าแก่บุบพอแตก 10 แว่น
  • ขิงแก่บุบพอแตก 100 กรัม
  • กระเทียมกลีบใหญ่ผ่าครึ่งตามขวาง 4 หัว
  • เกลือ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ข้าวมัน
  • ข้าวกล้องเพาะงอกคละสี พร้อมหุง 1 ถ้วย
  • ขิงแก่สับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 7 กลีบ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • น้ำซุปปลา 2 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 2–3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
  • เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือกสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. ต้มน้ำซุปโดย ต้มน้ำให้เดือด ใส่หัว และกระดูกปลา ส่วนผสมอื่นๆ หลี่ไฟลง เคี่ยว 20 นาที ใช้ผ้าขาวกรอง เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนทิ้งไว้
  2. หมักเนื้อปลาด้วยเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 7 นาที พักไว้
  3. หุงข้าวโดยผัดกระเทียม ขิง ข่า กับน้ำมันมะกอกให้หอม ใส่ข้าวลงไปผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดเข้ากันเทลงหม้อ เติมน้ำซุปปลาลงในข้าว ปิดฝายกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด หลี่ไฟลงหุงต่อจนกว่าข้าวจะสุก ปิดไฟ
  4. ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างเข้าด้วยกัน ก็เป็นอันเสร็จเสริฟข้าว พร้อมน้ำจิ้ม และน้ำซุปปลาแสนอร่อย

healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..