ส่วนผสม สำหรับหมักเนื้อปลา
ส่วนผสม น้ำซุปปลาสำหรับหุงข้าว
ส่วนผสม ข้าวมัน
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
วิธีทำ
healthandcuisine
- เนื้อปลากะพงแดงติดหนัง แล่เป็นชิ้น 400 กรัม
- น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 7 กลีบ
- ต้นผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ผักชี และขึ้นฉ่ายซอย
ส่วนผสม น้ำซุปปลาสำหรับหุงข้าว
- หัวปลาพร้อมกระดูกเนื้อขาว สับเป็นชิ้นๆ 1 1/2 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 20 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
- ต้นขึ่นฉ่ายปั่นเป็นท่อน 100 กรัม
- รากผักชีบุบพอแตก 10 ราก
- เม็ดพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่บุบพอแตก 10 แว่น
- ขิงแก่บุบพอแตก 100 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ผ่าครึ่งตามขวาง 4 หัว
- เกลือ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ข้าวมัน
- ข้าวกล้องเพาะงอกคละสี พร้อมหุง 1 ถ้วย
- ขิงแก่สับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกสับละเอียด 7 กลีบ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำซุปปลา 2 1/2 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2–3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
- เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือกสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปโดย ต้มน้ำให้เดือด ใส่หัว และกระดูกปลา ส่วนผสมอื่นๆ หลี่ไฟลง เคี่ยว 20 นาที ใช้ผ้าขาวกรอง เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนทิ้งไว้
- หมักเนื้อปลาด้วยเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 7 นาที พักไว้
- หุงข้าวโดยผัดกระเทียม ขิง ข่า กับน้ำมันมะกอกให้หอม ใส่ข้าวลงไปผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดเข้ากันเทลงหม้อ เติมน้ำซุปปลาลงในข้าว ปิดฝายกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด หลี่ไฟลงหุงต่อจนกว่าข้าวจะสุก ปิดไฟ
- ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างเข้าด้วยกัน ก็เป็นอันเสร็จเสริฟข้าว พร้อมน้ำจิ้ม และน้ำซุปปลาแสนอร่อย
healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..