ส่วนผสม
เวลาเตรียม 10 นาที ปรุง 30 นาที
- พาสต้าต้มสุก 100 กรัม
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชาส่วนผสมน้ำยากึ่งสำเร็จรูป
- เนื้อปลาช่อนสด 100 กรัม
- หอมเล็กปอกเปลือก 5 หัว
- ข่าซอย 5 แว่น
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 50 กรัม (1/2 ถ้วย)
- ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
- กะทิธัญพืช 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา 1 ½ ถ้วย
- ใบสะระแหน่ ถั่วงอกสด ตามชอบ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ซอยและใบมะกรูดซอยตามชอบ
- น้ำร้อนสำหรับผสมน้ำยากึ่งสำเร็จรูปเมื่อจะรับประทานเล็กน้อย
วิธีทำ
healthandcuisine
- เคล้าพาสต้าต้มสุกกับน้ำมันมะกอก แล้วจัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
- ต้มน้ำจนเดือด ใส่ข่า หอมเล็ก เนื้อปลา และใบมะกรูดลงไป รอให้ปลาสุก ปิดไฟ นำปลามาแกะเอาแต่เนื้อ ใส่ลงในเครื่องปั่น พร้อมหอมเล็กต้ม กระชาย ตะไคร้ พริกแกง กะทิธัญพืช แล้วปั่นจนละเอียด
- เทส่วนผสมในข้อสองลงผัดในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนส่วนผสมข้นเกือบแห้ง (ใช้เวลาประมาณ20 นาที)
- ตักน้ำยากึ่งสำเร็จใส่ภาชนะแยกไว้ต่างหาก เวลารับประทานเพียงนำน้ำยากึ่งสำเร็จใส่ถ้วย แล้วกดน้ำร้อนลงไป คนให้ส่วนผสมละลายดีและข้นได้ที่ นำไปราดบนเส้นพาสต้า โรยหน้าด้วยใบมะกรูดและพริกแห้งซอย รับประทานพร้อมผักสด
healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..