ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20-30 นาที
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
วิธีทำ
healthandcuisine
เตรียม 30 นาที ปรุง 20-30 นาที
- ไก่บ้านติดหนังส่วนใดก็ได้สับเป็นชิ้น 500 กรัม
- หอมแขกซอย 5-7 หัว
- ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
- ผักชีซอย 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอมผักชีสับสำหรับโรยหน้าตามชอบ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งคั่วไฟจนกรอบ 7 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
- ขิง 5 แว่น
- หอมเล็กเผาซอยตามขวาง 10 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่เผาซอย 20 กลีบ
- ถั่วเน่าย่างไฟจนหอม 1 แผ่น
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะแข่นหรือชวงเจียคั่วไฟจนหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ตำส่วนผสมน้ำพริกแกง โดยเริ่มจากโขลกพริกและมะแข่นกับเกลือให้ละเอียดเข้ากัน ใส่ตะไคร้และขิงลงโขลก ตามด้วยถั่วเน่า กระเทียม หอม ตามลำดับ เมื่อละเอียดดีแล้วจึงใส่กะปิ
- เคล้าไก่กับน้ำพริกแกงและน้ำตาล ใส่ลงในหม้อ โรยหอมแขกซอยใส่ส่วนผสมที่เคล้ากันแล้วใส่ลงในหม้อ ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูดฉีก ยกขึ้นตั้งไฟ จากนั้นนำชามสเตนเลสซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าปากหม้อ ใส่น้ำให้เต็ม แล้ววางทับลงบนปากหม้อ ขั้นตอนนี้ต้องระวังอย่าให้น้ำในชามสเตนเลสร้อน โดยต้องคอยเปลี่ยนเสมอ ทำอย่างนี้ 30 นาที ปิดไฟ ยกชามสเตนเลสด้านบนออก ไก่ในหม้อจะสุกนิ่มพอดีโดยไม่ไหม้ และมีน้ำขลุกขลิก ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี
healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..