ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 11 September 2013

ไก่ลักน้ำ

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20-30 นาที

ส่วนผสมเครื่องแกง
  • ไก่บ้านติดหนังส่วนใดก็ได้สับเป็นชิ้น 500 กรัม
  • หอมแขกซอย 5-7 หัว
  • ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
  • ผักชีซอย 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ต้นหอมผักชีสับสำหรับโรยหน้าตามชอบ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งคั่วไฟจนกรอบ 7 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
  • ขิง 5 แว่น
  • หอมเล็กเผาซอยตามขวาง 10 หัว
  • กระเทียมกลีบใหญ่เผาซอย 20 กลีบ
  • ถั่วเน่าย่างไฟจนหอม 1 แผ่น
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะแข่นหรือชวงเจียคั่วไฟจนหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ตำส่วนผสมน้ำพริกแกง โดยเริ่มจากโขลกพริกและมะแข่นกับเกลือให้ละเอียดเข้ากัน ใส่ตะไคร้และขิงลงโขลก ตามด้วยถั่วเน่า กระเทียม หอม ตามลำดับ เมื่อละเอียดดีแล้วจึงใส่กะปิ
  2. เคล้าไก่กับน้ำพริกแกงและน้ำตาล ใส่ลงในหม้อ โรยหอมแขกซอยใส่ส่วนผสมที่เคล้ากันแล้วใส่ลงในหม้อ ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูดฉีก ยกขึ้นตั้งไฟ จากนั้นนำชามสเตนเลสซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าปากหม้อ ใส่น้ำให้เต็ม แล้ววางทับลงบนปากหม้อ ขั้นตอนนี้ต้องระวังอย่าให้น้ำในชามสเตนเลสร้อน โดยต้องคอยเปลี่ยนเสมอ ทำอย่างนี้ 30 นาที ปิดไฟ ยกชามสเตนเลสด้านบนออก ไก่ในหม้อจะสุกนิ่มพอดีโดยไม่ไหม้ และมีน้ำขลุกขลิก ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี

healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..