ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday, 7 September 2013

น้ำพริกกุ้งแม่น้ำ

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
  • กุ้งแม่น้ำ 1 ตัวใหญ่
  • พริกหนุ่ม 5-7 เม็ด
  • หอมเล็ก 5 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • มะเขือส้ม 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาเล็กน้อย
  • ปลาสลิดหรือปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบ สำหรับกินเคียงกัน

วิธีทำ
  1. ย่างกุ้ง พริกหนุ่ม หอม กระเทียม และมะเขือส้มจนสุกหอม
  2. แกะกุ้งแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนหัวและมันเก็บแยกไว้
  3. ปอกเปลือก พริก หอม กระเทียมที่ย่างไว้ แล้วนำใส่ครกโขลกพอแหลก ใส่เนื้อกุ้งโขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือส้มย่างบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว ชิมรสถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาได้เล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟใส่มันและหัวกุ้งลงคลุกให้เข้ากัน กินเคียงกับผักลวก ปลาสลิดปรือปลาเนื้ออ่อนทอดตามชอบ

healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..