ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday, 9 September 2013

วุ้นชาเขียวไส้ถั่วแดง

ส่วนผสม
• ตัววุ้น
ผงชาเขียว 2 ช้อนชา
ผงวุ้น 1 ½ ช้อนชา
น้ำอุ่น 2 ถ้วย
น้ำสะอาด (สำหรับละลายผงวุ้น) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแดงกวน 1 ถ้วย

• หน้าวุ้น
น้ำเต้าหู้ 1 ½ ถ้วย
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
ถั่วแดงต้ม (สำหรับโรยหน้า) ¼ ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1.ทำตัววุ้นโดยผสมผงชาเขียวกับน้ำอุ่น คนให้เข้ากันจนผงชาเขียวละลาย นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง
2.ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาด คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลาย นำไปเทลงในหม้อชาเขียว ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้ละลาย พอส่วนผสมเริ่มเดือด ปิดไฟ ยกลงจากเตา
2.กรองส่วนผสมที่ได้ด้วยกระชอน แล้วเทลงในแก้วหรือพิมพ์ประมาณ ½ ของภาชนะ พักไว้ รอจนวุ้นเริ่มแข็งตัวเล็กน้อย
3.ตักถั่วแดงกวน วางลงบนตัววุ้น เกลี่ยให้มีความหนา ½ เซนติเมตร พักไว้
5.ทำหน้าวุ้นโดยผสมผงวุ้นกับน้ำเต้าหู้ คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลาย นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่เกลือลงไป คนให้ละลาย พอส่วนผสมเริ่มเดือด ปิดไฟ ยกลงจากเตา
6.เทหน้าวุ้นลงบนตัววุ้นที่ทาถั่วแดงกวนทิ้งไว้ พักไว้สักครู่แล้วนำไปแช่เย็น ก่อนรับประทานโรยถั่วแดงต้มลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสมถั่วแดงกวน
ถั่วแดงต้ม 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย
น้ำเต้าหู้ ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1.ปั่นถั่วแดงให้ได้เนื้อละเอียด ตักใส่หม้อเคลือบ นำไปตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง
2.เทน้ำเต้าหู้และน้ำตาลทรายแดงลงไป กวนให้เข้ากัน หมั่นกวนใช้ไม้พายกวนโดยกวนให้ถึงก้นหม้อ


cheewajit

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..