ส่วนผสม
ส่วนผสมโรยหน้า
วิธีทำ
- ฟักทองต้มสุก (บดละเอียด) 1 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูด 300 กรัม
- (คั้นให้ได้หัวกระทิ 1/2 ถ้วยตวง)
- น้ำ (สำหรับนึ่ง) 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูด (ผสมในตัวขนม) 1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมโรยหน้า
- มะพร้าวขูดขาว 1/4 ถ้วยตวง
- เหลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมสำหรับโยหน้าเข้าด้วยกัน พักไว้
- ผสมแป้งเข้าเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน น้ำตาลทราย และเหลือป่นเข้าด้วยกัน จึงใส่ฟักทองนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ ใส่กะทิทีละน้อยนวดจนนำตาลทรายละลาย จึงใส่มพร้าวขูดขาว คนให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลให้เต็มถ้วย โรยหน้าด้วยส่วนผสมโรยหน้า พักไว้
- นำน้ำใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH
- นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ วางเรียงในภาชนะครั้งละประมาณ 10 ถ้วย ผิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที ระดับความร้อน MEDIUM เมื่อขนมสุกนำออกมาพักไว้ให้เย็น จึงค่อยๆแซะขนมฟักทองออกจากถ้วยตะไล จัดใส่จานเสิร์ฟ
- เมื่อจะนึ่งส่วนผสมต่อไป ควรจะต้มน้ำสำหรับนึ่งให้เดือดอีกครั้งก่อนนำส่วนผสมไปนึ่งเหมือนวิธีในข้อ 4
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..