ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง
วิธีทำ
healthandcuisine
- ฟักเขียวหั่นชิ้นเล็ก 2 ถ้วย
- ใบตำลึง 1 1/2 ถ้วย
- เนื้อปลาช่อนแดดเดียวย่าง 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก 1 ถ้วยพูน
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง
- หอมเล็ก 5 หัว
- พริกขี้หนูเขียว 5 เม็ด
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ย่างปลาจนสุกหอมแกะเฉพาะเนื้อตำพอแหลก พักไว้
- ตำพริกไทย พริกขี้หนู หอมเล็กและกะปิจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
- ตั้งน้ำให้เดือดใส่ฟักต้มพอนิ่ม ใส่เครื่องแกงตามด้วยเนื้อปลาต้มสักครู่ชิมรส ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่ใบตำลึง รอจนเดือดก่อนยกลงใส่ใบแมงลัก
healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..