ส่วนผสม
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 250 กรัม
เต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง 600 กรัม
ถั่วงอก 120 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอยบาง 4 หัว
ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
ถั่วแอลมอนต์หรือถั่วลิสงบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมปานกลาง ลวกน้ำร้อน พักให้สะเด็ดน้ำ
แช่เส้นหมี่ให้สักครู่และลวกในน้ำเดือดจนนิ่ม พักไว้ให้สะเด็ด
สักตักเส้นหมี่ใส่ชาม ใส่ส่วนผสมหลักซาเล็กน้อยคลุกให้ทั่ว วางเต้าหู้ ถั่วงอก
หอมแดงซอย โรยถั่ว ราดส่วนผสมหลักซาอีกเล็กน้อย ก่อนรับประทานคลุกให้เข้ากัน
เครื่องหลักซา
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ดใหญ่
หอมเล็ก 6 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ถั่วแอลมอนต์หรือลิสงบดหยาบ 2 ช้อนชา
ขิงหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
น้ำส้มมะขาม 3 ช้อนชา
น้ำสต็อกผัก 2 ถ้วย
เกลือทะเลเล็กน้อย
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำสต็อกผักลงในเครื่องปั่นปั่นให้ละเอียด ตักส่วนผสมใส่กระทะหรือหม้อใส่น้ำสต็อกผัก เกลือและต้มไฟอ่อนประมาณ 30 นาที จนข้น พักไว้
healthandcuisine
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 250 กรัม
เต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง 600 กรัม
ถั่วงอก 120 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอยบาง 4 หัว
ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
ถั่วแอลมอนต์หรือถั่วลิสงบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมปานกลาง ลวกน้ำร้อน พักให้สะเด็ดน้ำ
แช่เส้นหมี่ให้สักครู่และลวกในน้ำเดือดจนนิ่ม พักไว้ให้สะเด็ด
สักตักเส้นหมี่ใส่ชาม ใส่ส่วนผสมหลักซาเล็กน้อยคลุกให้ทั่ว วางเต้าหู้ ถั่วงอก
หอมแดงซอย โรยถั่ว ราดส่วนผสมหลักซาอีกเล็กน้อย ก่อนรับประทานคลุกให้เข้ากัน
เครื่องหลักซา
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ดใหญ่
หอมเล็ก 6 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ถั่วแอลมอนต์หรือลิสงบดหยาบ 2 ช้อนชา
ขิงหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
น้ำส้มมะขาม 3 ช้อนชา
น้ำสต็อกผัก 2 ถ้วย
เกลือทะเลเล็กน้อย
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำสต็อกผักลงในเครื่องปั่นปั่นให้ละเอียด ตักส่วนผสมใส่กระทะหรือหม้อใส่น้ำสต็อกผัก เกลือและต้มไฟอ่อนประมาณ 30 นาที จนข้น พักไว้
healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..