ส่วนผสม
วิธีทำ
1.นำเครื่องที่โขลกไว้ น้ำปลาดี ผงชูรส ใส่ชามผสม คนให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งลงเคล้าจนเข้ากัน ด้วยพาย หมักไว้ 15 นาที ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้วพักไว้
2.นำข้าวโพดที่ฝากไว้ โขลกให้แหลก
3.นวดแป้ง เกลือป่น ไข่เป็ดกะทิ พอแป้งนิ่ม จึงใส่น้ำปูนใส แล้วคลายด้วยน้ำกะทิพอข้น จึงใส่ข้าวโพดที่โขลกไว้ลงคนให้เข้ากัน
4.ตั้ง กระทะใส่น้ำมันมากให้ทอดแบบลอย ใช้ไปกลางนำช้อนคาวมาตักข้าวโพดใส่ 1 ช้อนชา วางกุ้งบกลงตรงกลาง 1 ก้อน ตักข้าวโพด อีก 1 ช้อนชา ปิดกุ้งข้างบนให้มิด (โดยเทข้าวโพดทางปลายช้อนลงในน้ำมัน)ทอดจนเหลืองสุกกรอบ ตักขึ้นรับประทานกับน้ำจิ้ม
น้ำจิ้ม
วิธีทำ
1.โขลกพริกแดง กับเกลือให้ละเอียด จึงใส่กระเทียมโขลกให้แหลก
2.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตายทราย คนจนให้ละลาย จึงใช้ได้
- กระเทียม พริกไทย รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- (โขลกให้ละเอียด)
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
- เนื้อหมูบด 1 ถ้วยตวง
- เนื้อกุ้งบด 1/2 ถ้วยตวง
- ข้าวโพด (ไช้แต่เนื้อ) 12 ฝัก
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำเครื่องที่โขลกไว้ น้ำปลาดี ผงชูรส ใส่ชามผสม คนให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งลงเคล้าจนเข้ากัน ด้วยพาย หมักไว้ 15 นาที ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้วพักไว้
2.นำข้าวโพดที่ฝากไว้ โขลกให้แหลก
3.นวดแป้ง เกลือป่น ไข่เป็ดกะทิ พอแป้งนิ่ม จึงใส่น้ำปูนใส แล้วคลายด้วยน้ำกะทิพอข้น จึงใส่ข้าวโพดที่โขลกไว้ลงคนให้เข้ากัน
4.ตั้ง กระทะใส่น้ำมันมากให้ทอดแบบลอย ใช้ไปกลางนำช้อนคาวมาตักข้าวโพดใส่ 1 ช้อนชา วางกุ้งบกลงตรงกลาง 1 ก้อน ตักข้าวโพด อีก 1 ช้อนชา ปิดกุ้งข้างบนให้มิด (โดยเทข้าวโพดทางปลายช้อนลงในน้ำมัน)ทอดจนเหลืองสุกกรอบ ตักขึ้นรับประทานกับน้ำจิ้ม
น้ำจิ้ม
- พริกแดง 3 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียม 15 กลีบ
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกพริกแดง กับเกลือให้ละเอียด จึงใส่กระเทียมโขลกให้แหลก
2.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตายทราย คนจนให้ละลาย จึงใช้ได้
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..