ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 3 September 2013

Top 10 ผัก+ผลไม้ปนเปื้อน

เจอข้อมูลจาก The Environmental Working Group (EWG) หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมในอเมริกา ที่ใช้เวลากว่าทศวรรษในการเก็บข้อมูลผักและผลไม้ยอดฮิตซึ่งมีอัตราการปนเปื้อนสารเคมีสูงสุด ได้ผลดังนี้

  1.  แอ๊ปเปิ้ล
  2.  บลูเบอร์รี่ 
  3.  เซเลอรี่ 
  4.  องุ่น 
  5.  เนกทารีน
  6.  พีช 
  7.  สตรอว์เบอร์รี่ 
  8.  พริกหยวก
  9.  มันฝรั่ง 
  10.  ผักโขม

จะเห็นได้ว่าผักและผลไม้ทั้งสิบมีลักษณะเด่นคือ ถ้าไม่กินสดทั้งเปลือกก็มีเปลือกบาง จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ดูดซับสารเคมีได้มากจนติดท็อปเท็นนั่นเอง ผักและผลไม้ทั้งสิบ เป็นสิ่งที่พบได้ในมื้ออาหารแทบจะทุกวัน ต่างมีรสชาติอร่อยและคุณประโยชน์มากโข จะเลิกกินก็หาใช่ทางออกที่ถูกต้อง เมื่อรู้ดังนี้แล้ว สิ่งที่ควรระลึกเสมอคือ ควรล้างให้สะอาดก่อนกินเสมอ หรืออีกทางหนึ่งคือเลือกซื้อผักผลไม้ออร์แกนิกส์ จะช่วยลดความเสี่ยงสารพิษตกค้างได้เยอะเลย


ที่มา ... Health & Cuisine




No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..