แกงเขียวหวาน อาหารพื้นบ้านของไทยยอดนิยมอีก ทั้งเอามาทานกับข้าว หรือเอามาราดขนมจีน เป็นที่นิยมของคนทั่วไป โดยแกงเขียวหวานนั้น เราสามารถทำได้ทั้ง แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ และอื่นๆ ตามความเหมาะสม ในบทความนี้ผมจะมาแนะนำไปที่แกงเขียวหวานไก่ครับ เมนูยอดนิยมเมนูหนึ่งของคนไทยเลย เนื่องจากว่าเนื้อไก่เป็นเนื้อยอดนิยมอันดับต้นๆ ของไทยก็ว่าได้ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง แถมรสชาติก็อร่อย มาดูกันเลยดีกว่าว่าขั้นตอนวิธีการทำและส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำแกงเขียวหวานไก่ จะมีอะไรบ้าง ตามด้านล่างเลยครับ
ส่วนผสม แกงเขียวหวานไก่
- เนื้อไก่
- ใบโหระพาไทย
- หัวกะทิ
- พริกแกงเขียวหวาน
- น้ำมันพืช
- มะเขือเปาะ
- พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำแกงเขียวหวานไก่
- เริ่มต้นจากการใส่น้ำมันพืชในหม้อที่เราเตรียมเอาไว้
- ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป คลุกให้ทั่ว ผัดจนได้กลิ่นหอมพริกแกงออกมา ไม่เช่นนั้นพริกแกงจะขม
- ใส่กะทิลงไปทีละน้อยๆ เสร็จแล้วคนให้ทั่วให้มีการแตกมันออกมา และเร่งไฟให้แรงขึ้น รอจนกว่าจะเดือด
- ใส่เนื้อไก่ลงไป ให้เนื้อไก่ลงไปในน้ำแกงเขียวหวานจนทั่ว รอจนกว่าไก่จะสุก
- ใส่มะเขือเปาะ และใบโหระพาส่วนหนึ่งลงไป
- เทลงชามที่เตรียมเอาไว้ และราดหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพามาแต่งหน้าแกงจนสวย พร้อมเสริฟ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..