ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ เป็นอาหารที่มีรสชาติที่กลมกล่อมสามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไปโดยเฉพาะร้านอาหารที่เป็นร้านกับข้าวก็จะมีไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบเป็นเมนูอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถให้ท่านผู้อ่านได้สั่งอาหารชนิดนี้มารับประทานอาหารหรือถ้ามีท่านผู้อ่านได้มีโอกาสที่ต้องการประกอบอาหารเองหรือเป็นโอกาสที่จะประกอบอาหารให้กับบุคคลพิเศษหรือคมในครอบครัวของท่านผู้อ่านได้รับประทานโดยเป็นฝีมือของท่านผู้อ่านเองแต่บางครั้งท่านผู้อ่านอาจจะประกอบอาหารเมนูนี้ไม่เป็นซึ่ง วันนี้เราก็จะขอมาแนะนำและวิธีการประกอบเมนูไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบนี้เองซึ่งเป็นการทำที่ไม่ยากและสามารถจัดหาวัตถุดิบที่ท่านผู้อ่านสามารถหาได้ง่ายๆอีกด้วย
ส่วนผสมไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ
- ไข่เยี่ยวม้าจำนวน 4 ฟอง
- กระเพราเด็ดเป็นใบจำนวน ½ ถ้วย
- พริกขี้หนูจำนวน 10 เม็ด
- กระเทียมจำนวน 7 กลีบ
- น้ำมันหอยจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายจำนวน 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชจำนวน 1 ถ้วย
วิธีทำ ไข่เยี่ยวม้า กระเพรากรอบ
- กระเพราล้างน้ำสะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำไข่เยี่ยวม้าปอกเปลือกออก ผ่าเป็น 4 ส่วน
- ตั่งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟปลานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด นำไข่เยี่ยวม้าลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำกะเพราลงทอด ¾ ถ้วย พอกรอบฟูแล้วช้อนขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เทน้ำมันขึ้นให้เหลือติดกระทะเพียงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- นำพริกขี้หนูบุบให้พอแตก กระเทียมบุบหยาบๆ นำลงผัดให้หอม เติมไข่เยี่ยวม้าทอดลงผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่ใบกะเพราดิบที่เหลือลงผัด ชิมตามใจชอบ
- จัดกะเพรากรอบลงในจาน ตักไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบลงพร้อมเสิร์ฟตอนที่อาหารจานนี้กำลังร้อนๆเพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารจานนี้และความหอมของอาหารจานนี้และยังสามารถนำมาเป็นกับแกล้มในงานสังสรรค์และงานเลี้ยงได้และยังเป็นการฝึกฝีมือการทำอาหารอีกด้วย
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..