ขิงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรของไทยที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร เพราะว่าขิงนั้นมีประโยชน์ช่วยเป็นยาระบายอย่างดี ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ในครัวของคนไทยนั้นจะมีขิงติดครัวไว้ตลอด และวันนี้ผู้เขียนมีเมนูไก่ผัดขิงมาฝากท่านผู้อ่านกันอีกด้วยซึ่งมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก ซึ่งคุณก็สามารถจะทำเพื่อรับประทานที่บ้านกันได้ค่ะ
ส่วนผสมของไก่ผัดขิงมีดังต่อไปนี้
- เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำจำนวน 400 กรัม
- กระเทียมสับจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมหั่นจำนวน 1 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงจำนวน 1/2 ถ้วยตวง
- ขิงหั่นเป็นเส้นจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาวจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซ๊อสหอยนางรมจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลจำนวน 1 ช้อนชา
- หอมใหญ่หั่นจำนวน 1/4 ถ้วยตวง
- ต้นหอมหั่นจำนวน 2 ต้น
- ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
- น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำไก่ผัดขิง
- เพียงแค่คุณนั้นนำไก่มาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำมาหมักกับซีอิ๊วขาว ทิ้งไว้ 10 นาที
- นำเห็ดหูหนู ขิง หอมหัวใหญ่ พริกฟ้า กระเทียม มาล้างทำความสะอาด หั่นเห็ดเป็นชิ้นพอดีคำ ซอยขิงเป็นเส้น ๆ หั่นหอมหัวใหญ่และพริกชี้ฟ้าในแนวเฉียง และสับกระเทียม แล้วพักไว้
- ตั้งไฟให้น้ำมันเดือดพอประมาณ จากนั้นใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม จากนั้นใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก
- ใส่ขิงและหัวหอมใหญ่ลงผัดคลุกเคล้ากับไก่จนไก่สุกได้ที่ ใส่เห็ดหูหนูตามลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าลงไปผัด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้แล้วละจ้า
- ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมละค่ะท่านผู้อ่าน คราวหน้าจะเป็นเมนูใด และจะมีความพิเศษอย่างไรต้องคอยติดตามกันนะค่ะ เพราะรับรองได้เลยว่าคุณจะมีความรู้เรื่องสูตรอาหารรอคุณอยู่อีกมากมายจ้า
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..