ถ้าจะพูดถึงอาหารเหนือนั้นก็มีมากมายหลากหลายเมนูเหลือเกินค่ะ แต่ว่าอาหารที่ขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงที่น่าลิ้มลองเเป็นอย่างมากก็คือข้าวซอย นั่นเอง บางคนนั้นงงว่าข้าวซอยคืออาหารอย่างไรกันหนอ วันนี้ผู้เขียนมีคำตอบมาให้ค่ะ ข้าวซอย นั้นเป็นอาหารเหนือที่มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยว แต่ว่าเติมกิทะลงไปนั่นเอง ซึ่งรสชาติจะมีร
เครื่องปรุงและส่วนผสมการทำข้าวซอยไก่
- เนื้อสัตว์ 1/2 กิโลกรัม
- บะหมี่ 5 ก้อน
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ หัว 2 ถ้วย หาง 4 ถ้วย
- น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
- ชะโก – ลูกเฉาก๊วย (แกะเปลือกคั่ว) 3 ลูกใหญ่
- ขิง (ซอย-คั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ด 2 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 1/2 ถ้วย
- ขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดดอง (ล้าง-ใช้ส่วนก้านกันเป็นชิ้นเล็กๆ) 1 ถ้วย
หอมแดง (ผ่าสี่ ถ้าหัวใหญ่ตัดครึ่ง) 1 ถ้วย
พริกป่นผัดน้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ/ปรุง ข้าวซอยไก่
- นำส่วนประกอบของเครื่องแกงคั่วรวมกัน (ชะโก คั่วลูกผักชี ขิง พริกแห้ง หอม ขมิ้นคั่วรวมกัน)
- จากนั้นโขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
- นำหม้อใส่หางกะทิตั้งไฟ หมั่นคนเสมอ พอเดือด ใส่เกลือ และเนื้อลงไป รอให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟเคี่ยวต่อให้นุ่ม
- จากขั้นตอนที่ 3 ให้ช้อนกะทิลอยหน้าออก 1/4 ถ้วย ใส่ลงในกะทะตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป ผัดจนหอม
- เทเครื่องแกงที่ผัดจนหอมใส่หม้อต้มเนื้อ รอดูให้เนื้อเปื่อย จึงเติมหัวกะทิ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
- ลวกเส้นบะหมี่ 4 ก้อน ในน้ำเดือดให้นุ่ม นำไปผ่านน้ำเย็น ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ จะได้เส้นที่เหนียวนุ่มขึ้น
- อีก 1 ก้อน นำไปทอดในน้ำมัน ให้เหลืองกรอบ ประมาณ 3-5 วินาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พอเย็นแล้วใส่เก็บใส่หม้อปิดฝาเพื่อให้กรอบ ไม่เหนียว
- สุดท้ายนำบะหมี่ลวกใส่ชามแกง วางหมี่กรอบข้างบน ตักน้ำแกงใส่ถ้วยแยกวางบนจานรอง เสริฟพร้อม หอมแดง ผักกาดดอง พริกผัดน้ำมัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน
- เป็นอย่างไรค่ะกับเมนูข้าวซอยอาหารทางภาคเหนือ เป็นเมนูอาหารที่ล้างความจำเจในมื้ออาหารให้กับคุณเองได้ ซึ่งคุณก็สามารถทำรับประทานได้เองไม่ยากเลยค่ะ ครั้งหน้าผู้เขียนจะมาพร้อมกับเมนูอาหารใดต้องคอยติดตามกันนะคะ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..