สำหรับวันนี้ผู้เขียนขอเอาใจผู้ที่ชื่นชอบข้าวคลุกกะปิกันสักหน่อยนะคะ หลายคนนั้นมีความหลงใหลในเมนูข้าวคลุกกะปิกันอย่างมาก แต่ว่าไม่สามารถทำเองได้ อาจจะเป็นเพราะทำไม่เป็นหรือโอกาสไม่อำนวยก็แล้วแต่ แต่วันนี้ผู้เขียนมีส่วนผสมและข้นตอนการทำเมนูข้าวคลุกกะปิ มาฝากกันค่ะ ถ้าแม่ครัวคนใดสนใจก็ติดตามกันได้เลยจ้า
ส่วนผสมของข้าวคลุกกะปิมีดังต่อไปนี้
- ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูซอยละเอียด 2 ประมาณช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หอมแดงซอย 6 หัว
- แตงล้าน 1/2 ลูก
- น้ำมันหมู
- มะม่วงดิบ (เปรี้ยว) สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
- กากหมู 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิดี 4 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งตัวเล็กทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
- หมูหวาน 3 ขีด (หมูสามชั้น , น้ำตาลปี๊ป)
ขั้นตอนการทำข้าวคลุกกะปิมีดังต่อไปนี้
ขั้นตอนและวิธีทำ หมูหวาน
- เลือกหมูสามชั้นอย่างดี 1/2 กิโลกรัม ทางร้านเขาจะหั่นเป็นเส้นยาวๆ เราก็นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 1/2 นิ้ว
- ตั้งกระทะพอร้อน เติมน้ำปี๊บ จากนั้นเคี่ยวให้เหลืองจึงใส่หมู ใส่น้ำปลาดี เติมน้ำเปล่า แล้วเคี่ยวจนงวดด้วยไปอ่อน ทดลองชิมดูถ้ายังไม่เปื่อย ให้เติมน้ำลงไปอีกแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาดี โดยให้เน้นมีรสหวานนำ จนเหลือน้ำขลุกขลิก(ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
- ขั้นตอนการทำข้าวคลุกกะปิมีดังต่อไปนี้
ขั้นตอนการทำข้าวคลุกกะปิมีดังนี้
- ตอกไข่ตีให้เข้ากัน นำกะทะตั้งไฟ เอาน้ำมันทากะทะให้ทั่ว พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปเอียงกะทะไปมา ให้ไข่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นหั่นฝอย
- ต่อมาให้นำน้ำมันใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กุ้งแห้งทอดจนกรอบ ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันออกให้หมด
- นำหอมซอย ปอกเปลือกล้างน้ำสะอาด ซอยตามยาวบางๆ
- นำมะม่วงดิบ (มะม่วงเปรี้ยว) ปอกเปลือก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด สับให้รอบลูก ฝานให้เป็นเส้นๆ
- แตงกวา ตัดหัวท้าย ล้างน้ำสะอาด ผ่าเป็นแว่นกลม หั่นชิ้นหนาพอเหมาะ (ประมาณ 3 มิลลิเมตร) พร้อมพริกขี้หนู หั่นหยาบๆ
- เป็นอย่างไรค่ะกับเมนูข้าวคลุกกะปิ สามารถทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิดไว้เลยใช่ไหมละคะ เอาเป็นว่าเมนูนี้ก็กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขอบอกว่าเรื่องเล็กก็แล้วกันจ้า และครั้งหน้าผู้เขียนจะเอาเมนูใดมาฝากอย่าลืมติดตามกันนะคะ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..