ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 8 May 2013

ข้าวคลุกกะปิ


สำหรับวันนี้ผู้เขียนขอเอาใจผู้ที่ชื่นชอบข้าวคลุกกะปิกันสักหน่อยนะคะ หลายคนนั้นมีความหลงใหลในเมนูข้าวคลุกกะปิกันอย่างมาก แต่ว่าไม่สามารถทำเองได้ อาจจะเป็นเพราะทำไม่เป็นหรือโอกาสไม่อำนวยก็แล้วแต่ แต่วันนี้ผู้เขียนมีส่วนผสมและข้นตอนการทำเมนูข้าวคลุกกะปิ มาฝากกันค่ะ ถ้าแม่ครัวคนใดสนใจก็ติดตามกันได้เลยจ้า



ส่วนผสมของข้าวคลุกกะปิมีดังต่อไปนี้

  1. ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
  2. พริกขี้หนูซอยละเอียด 2 ประมาณช้อนชา
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. หอมแดงซอย 6 หัว
  5. แตงล้าน 1/2 ลูก
  6. น้ำมันหมู
  7. มะม่วงดิบ (เปรี้ยว) สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
  8. กากหมู 3 ช้อนโต๊ะ
  9. กะปิดี 4 ช้อนโต๊ะ
  10. กุ้งแห้งตัวเล็กทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
  11. หมูหวาน 3 ขีด (หมูสามชั้น , น้ำตาลปี๊ป)





ขั้นตอนการทำข้าวคลุกกะปิมีดังต่อไปนี้
ขั้นตอนและวิธีทำ หมูหวาน

  1. เลือกหมูสามชั้นอย่างดี 1/2 กิโลกรัม ทางร้านเขาจะหั่นเป็นเส้นยาวๆ เราก็นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 1/2 นิ้ว
  2. ตั้งกระทะพอร้อน เติมน้ำปี๊บ จากนั้นเคี่ยวให้เหลืองจึงใส่หมู ใส่น้ำปลาดี เติมน้ำเปล่า แล้วเคี่ยวจนงวดด้วยไปอ่อน ทดลองชิมดูถ้ายังไม่เปื่อย ให้เติมน้ำลงไปอีกแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาดี โดยให้เน้นมีรสหวานนำ จนเหลือน้ำขลุกขลิก(ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  3. ขั้นตอนการทำข้าวคลุกกะปิมีดังต่อไปนี้


ขั้นตอนการทำข้าวคลุกกะปิมีดังนี้
  1. ตอกไข่ตีให้เข้ากัน นำกะทะตั้งไฟ เอาน้ำมันทากะทะให้ทั่ว พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปเอียงกะทะไปมา ให้ไข่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นหั่นฝอย
  2. ต่อมาให้นำน้ำมันใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กุ้งแห้งทอดจนกรอบ ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันออกให้หมด
  3. นำหอมซอย ปอกเปลือกล้างน้ำสะอาด ซอยตามยาวบางๆ
  4. นำมะม่วงดิบ (มะม่วงเปรี้ยว) ปอกเปลือก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด สับให้รอบลูก ฝานให้เป็นเส้นๆ
  5. แตงกวา ตัดหัวท้าย ล้างน้ำสะอาด ผ่าเป็นแว่นกลม หั่นชิ้นหนาพอเหมาะ (ประมาณ 3 มิลลิเมตร) พร้อมพริกขี้หนู หั่นหยาบๆ
  6. เป็นอย่างไรค่ะกับเมนูข้าวคลุกกะปิ สามารถทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิดไว้เลยใช่ไหมละคะ เอาเป็นว่าเมนูนี้ก็กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขอบอกว่าเรื่องเล็กก็แล้วกันจ้า และครั้งหน้าผู้เขียนจะเอาเมนูใดมาฝากอย่าลืมติดตามกันนะคะ


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..