ต้มข่าไก่ เป็นเมนูต้มยำอีกแบบหนึ่ง แต่ต้มข่าไก่ต่างกับต้มยำเพียงแค่ใส่กะทิเพิ่มลงไปเท่านั้นเอง อีกทั้งยังทำได้ง่าย และมีรสชาติเข้มข้นน่ากิน วันนี้เราเลยมาบอกสูตรการทำต้มข่าไก่ให้ท่านผู้อ่านได้ลองทำกันดูครับ รับรองว่าทำง่าย และอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
- เนื้อไก่ 500 กรัม
- กะทิ 1000 กรัม
- เห็ดนางรม / เห็ดนางฟ้า 200 กรัม
- ข่าอ่อน 50 กรัม
- ข่าทุบ 25 กรัม
- ตะไคร้ทุบ 100 กรัม
- ใบมะกรูด 3 กรัม
- รากผักชี 37 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- น้ำมะนาว 50 กรัม
- น้ำปลา 50 กรัม
- ใบผักชี 5 กรัม
วิธีปรุง/ทำ ต้มข่าไก่
- หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ และให้สวยงาม
- นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ที่ทุบแล้วใส่หม้อ เติมกะทิตั้งไฟจนมีกลิ่นหอมแล้วจึงใส่เนื้อไก่เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อไก่สุก
- เิติมกะทิที่เหลือจนหมด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พริกขี้หนู เห็ดฟางปิดไฟแล้วจึงใส่น้ำมะนาวโรยใบผักชี จากนั้นตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..