ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 8 May 2013

ต้มข่าไก่ หอมกลิ่นข่า มาโชยๆ


ต้มข่าไก่ เป็นเมนูต้มยำอีกแบบหนึ่ง แต่ต้มข่าไก่ต่างกับต้มยำเพียงแค่ใส่กะทิเพิ่มลงไปเท่านั้นเอง อีกทั้งยังทำได้ง่าย และมีรสชาติเข้มข้นน่ากิน วันนี้เราเลยมาบอกสูตรการทำต้มข่าไก่ให้ท่านผู้อ่านได้ลองทำกันดูครับ รับรองว่าทำง่าย และอร่อยแน่นอน



ส่วนผสม ต้มข่าไก่

  1. เนื้อไก่ 500 กรัม
  2. กะทิ 1000 กรัม
  3. เห็ดนางรม / เห็ดนางฟ้า 200 กรัม
  4. ข่าอ่อน 50 กรัม
  5. ข่าทุบ 25 กรัม
  6. ตะไคร้ทุบ 100 กรัม
  7. ใบมะกรูด 3 กรัม
  8. รากผักชี 37 กรัม
  9. เกลือ 10 กรัม
  10. น้ำมะนาว 50 กรัม
  11. น้ำปลา 50 กรัม
  12. ใบผักชี 5 กรัม








วิธีปรุง/ทำ ต้มข่าไก่

  1. หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ และให้สวยงาม
  2. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ที่ทุบแล้วใส่หม้อ เติมกะทิตั้งไฟจนมีกลิ่นหอมแล้วจึงใส่เนื้อไก่เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อไก่สุก
  3. เิติมกะทิที่เหลือจนหมด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พริกขี้หนู เห็ดฟางปิดไฟแล้วจึงใส่น้ำมะนาวโรยใบผักชี จากนั้นตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..