ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 9 August 2012


มัสมั่นทูน่า

แล้วรู้กันหรือเปล่าคะว่า เสน่ห์ปลายจวักของอาจารย์สาทิสนั่นได้แต่ใดมา คำตอบก็คือ
คุณแม่(นางเชย อินทรกำแหง)ของท่านนั่นเองค่ะ
เมนู “มัสมั่นทูน่า”ในฉบับนี้ก็เป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับของคุณแม่อาจารย์ซึ่งคนสวยชิม
แล้วติดอกติดใจจนต้องนำมาทำให้คุณผู้อ่านได้ทำกัน
ความแปลกแต่อร่อยของเมนูนี้อยู่ที่ การใส่หอมเล็กทอดลงไป
ซึ่งช่วยเพิ่มกลิ่นน้ำแกงให้หอมขึ้น นอกจากนี้ หอมเล็กยังมีสรรพคุณช่วยแก้หวัด
คัดจมูกอีกด้วย
ไม่ลองไม่รู้นะจ๊ะ

ส่วนผสม

ทูน่าในน้ำเกลือ (เฉพาะเนื้อปลา) 1 ถ้วย (ประมาณ 1 กระป๋อง)
มันฝรั่งหั่นชิ้นพอคำต้มสุก 2-3 หัว
น้ำพริกแกงมัสมั่น ¼ ถ้วย
(สืบค้นสูตน้ำพริกมัสมั่นในคอลัมน์ครัวชีวจิต ฉบับ 290 วันที่ 1 พฤศจิกายน 2553)
หอมเล็กทอด 7-8 หัว
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเต้าหู้ 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่งลิสงคั่ว ½ ถ้วย



วิธีทำ

1.ผัดน้ำพริกแกงมัสมั่นกับน้ำมะกอกจนหอม
2.ใส่หอมเล็กทอด และมันฝรั่ง ลงไป ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำเต้าหู้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วลิสงและปลาทูน่า ลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลาง จนน้ำแกงซึมเข้าเนื้อปลา ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ พร้อมอาจาด

ส่วนผสม อาจาด

แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็กบาง 3 ลูก
แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็กบาง 1/2 หัว
หอมเล็กซอยหยาบ 3 หัว
พริกชี้ฟ้า เขียว เหลือง แดง ซอยหยาบ อย่างละ 1 เม็ด
น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 11/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายแดง และเกลือป่นเข้าด้วยกันจนส่วนผสมละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2.ใส่ผักทุกชนิดลงในถ้วย ราดน้ำอาจาดลงบนผัก นำไปแช่เย็น จะทำให้ผักกรอบยิ่งขึ้น

Tip
ไม่ควรใส่เนื้อปลาลงไปผัดกับพริกแกงมัสมั่นเพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ








No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..