ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 30 August 2012

แกงอั่ว อร่อยสุดๆ-อาัหารอนุรักษ์


แกงอั่ว

  1. ปลาช่อนขนาดกลาง  1 ตัว
  2. มะพร้าวขูด  500 กัม
  3. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  15 ฝัก
  4. น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ


เครื่องปรุงน้ำพริก

  1. พริกแห้งแกะเม็ด  3 เม็ด
  2. หอมแดง     6 หัว
  3. กระเทียม  7 กลีบ
  4. ตะไคร้หั่นฝอย   1 ช้อนโต๊ะ
  5. ข่า  5 แว่น
  6. เกลือป่น  1 ช้อนชา


วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างสะอาด แล้วตัดท่อนหางออกเกือบครึ่ง ต้มให้สุกแล้วแกะเนื้อเตรียมไว้
 ส่วนท่อนหัวหั่นเป็นแว่น พักไว้

2.คั่นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2-3 ถ้วย(ใส่น้ำ 2 ถ้วย)

3.โชลกพริกแกง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า เกลือ ให้ละเอียด แล้วเอาเนื้อปลาที่แกะไว้มาโขลกรวมให้เข้ากันดี

4.แบ่งหัวกะทิครึ่งถ้วยตั้งไฟพอเดือด  เทเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำปลา หางกะทิทั้งหมด ตั้งไฟให้เดือด ใสถั่วฝักยาว ปลา พอสุกใส่หัวกะทิที่เหลือ ปิดไฟ


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..