แกงอั่ว
- ปลาช่อนขนาดกลาง 1 ตัว
- มะพร้าวขูด 500 กัม
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 15 ฝัก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำพริก
- พริกแห้งแกะเม็ด 3 เม็ด
- หอมแดง 6 หัว
- กระเทียม 7 กลีบ
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 5 แว่น
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างสะอาด แล้วตัดท่อนหางออกเกือบครึ่ง ต้มให้สุกแล้วแกะเนื้อเตรียมไว้
ส่วนท่อนหัวหั่นเป็นแว่น พักไว้
2.คั่นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2-3 ถ้วย(ใส่น้ำ 2 ถ้วย)
3.โชลกพริกแกง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า เกลือ ให้ละเอียด แล้วเอาเนื้อปลาที่แกะไว้มาโขลกรวมให้เข้ากันดี
4.แบ่งหัวกะทิครึ่งถ้วยตั้งไฟพอเดือด เทเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำปลา หางกะทิทั้งหมด ตั้งไฟให้เดือด ใสถั่วฝักยาว ปลา พอสุกใส่หัวกะทิที่เหลือ ปิดไฟ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..