"Teaspoon of tumeric a day can keep cancers at bay."
ชาวไทยมักนิยมกินขมิ้นชัน โดยการใส่แกงเผ็ดทุกชนิด น้ำยาภาคใต้ ทำให้มีสีเหลืองน่ารับประทาน และดับกลินคาวปลา ทั้งยังทำให้อาหารไม่บูดเน่าง่าย เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านจุลินทรีย์
การเลือกและเก็บรักษาขมิ้นชัน
การเลือกซื้อ
เหง้าสด ควรเลือกเหง้าที่มีอายุการปลูกตั้งแต่ 9- 12 เดือน สังเกตได้จากเหง้าขมิ้นจะมีขนาดประมาณนิ้วกลางหรือนิ้วก้อย สีเหลืองเข้มหรือแสด กลิ่นฉุน
ชนิดบดเป็นผง ควรเลือกสีเหลืองเข้มหรือแสด ไม่มีสิ่งเจือปน หากเป็นร้านที่ไม่ดี อาจเอาผงขมิ้นอ้อยมาผสม ซึ่งมีสารออกฤทธิ์ต่างๆน้อยลง
ทางที่ดีแนะนำให้บดเอง โดยเภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร แห่ง ร.พ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แนะนำให้ทำดังนี้
1.ซื้อเหง้าขมิ้นชันที่มีอายุการปลูกตั้งแต่ 9- 12 เดือน นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2.วางขมิ้นชันบนตะแกรง นำไปตากในที่ร่มจนกว่าแห้ง หรือจะนำไปอบในเตาไมโครเวฟหรือตุ้อบ โดยใช้ความร้อนไม่เกิน 65 องศาเซลเซียส มิฉะนั้นจะเกิดสารพิษได้
3.บดขมิ้นชันให้เป็นผงละเอียด เก็บใส่ขวดโหล ที่แห้งสนิท ไม่ควรถูกแสงแดด เพราะจะทำให้สารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids)ถูกทำลายไป
4.ไม่ควรเก็บผงขมิ้นชันไว้นานเกินไปเพราะน้ำมันหอม ระเหยจะหายไปหมด จึงควรทำผงขมิ้นชันไว้พอประมาณ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..