- เนื้อปลากระพงขาวหรือแดง ประมาณ 300 กรัม
- เส้นขนมจีนจำนวนพอเหมาะ
- ผักสลัด ผักแพว ผักติ้ว โหระพา ใบสะระแหน่ ผักชี จำนวนพอเหมาะ
- พริกชี้ฟ้าแดงซอยบาง
ส่วนผสมสำหรับหมักปลา
- กระเทียม 8-10 กลีบ
- รากผักชี 2-3 ราก
- ขมิ้นยาว 1 นิ้ว 1 แง่ง
- เกลือ พริกไทยอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาประมาณ 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตำกระเทียม รากผักชี ขมิ้นให้เข้ากัน นำไปหมักปลา ใส่เกลือ พริกไทย น้ำปลา และคลุกให้เข้ากัน หมักนานประมาณ 1 ชั่วโมง นำมาย่าง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่พอคำ เตรียมไว้
เรียงปลาที่เตรียมไว้ใส่จาน ม้วนขนมจีนให้เป็นวงเล็กพอคำ ใส่ผักที่เตรียมไว้ และดอกไม้ ตกแต่งให้สวยงาม ก่อนเสิร์ฟราดน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าแดงกรีดเม็ดออก 2 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมอื่นๆ ยกเว้นน้ำมะนาว ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ชิมรส ยกลงจากเตาบีบมะนาวให้มีกลิ่นหอมขึ้น
อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 6 ฉบับที่ : 61 เดือน : กุมภาพันธ์ 2549
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..