ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 9 August 2012

ขนมจีนคลุก ชื่อธรรมดา แต่มงคลยิ่งยวด

ขนมจีนคลุก
ขนมจีนเส้นยาว นับเป็นอาหารมงคลอย่างหนึ่งซึ่งคนไทยนิยมปรุงถวายพระในโอกาสสำคัญ ด้วยเชื่อว่าหมายถึงชีวิตอันยืนยาว สูตรที่นำเสนอนี้คิดค้นขึ้นเพื่อให้คุณสะดวกในการปรุง แต่ยังได้อรรถรสอย่างขนมจีนน้ำยาป่าไว้ครบถ้วน โดยใช้วิธีคลุกส่วนผสมเครื่องแกงสดต่าง ๆ กับน้ำยาอย่างง่ายรับประทานคล้ายยำ แต่ละคำจึงเพลิดเพลินได้ไม่น้อย

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม (30 นาที) ปรุง (20 นาที)
ส่วนผสมน้ำยาสำหรับคลุก

  • เนื้อปลาดุกสดแล่หนังทิ้งหั่นเป็นเต๋า 4 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า ½ ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่
    กรีดเอาเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด
  • ข่าหั่นเป็นแว่นบางแล้วนำไปย่างจนหอม 2-3 แว่น
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย



ส่วนผสมเครื่องคลุก
  • เส้นขนมจีน ½ กิโลกรัม
  • กระชายซอย 2 ถ้วย
  • ผักชีลาวซอย 2 ถ้วย
  • หอมเล็กซอย 1 ถ้วย
  • ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
  • ถั่วงอกดิบ 2 ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
  • ไข่ต้มผ่าสี่ส่วน 4 ฟอง
  • พริกขี้หนูซอยตามชอบ
  • ใบมะกรูดซอยตามชอบ

วิธีทำ

1.ทำส่วนผสมน้ำยาสำหรับคลุกโดยตำพริกชี้ฟ้าแห้งและข่ารวมกันให้ละเอียดพักไว้ ผสมน้ำเปล่าและน้ำปลาร้ารวมกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปละลาย แล้วใส่เนื้อปลาดุก ต้มจนปลาสุก ปิดไฟพักไว้

2.จัดเครื่องคลุกทุกอย่างเว้นไข่ต้มใส่ชามสำหรับคลุก ตักส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงไป แล้วใช้ทัพพีคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานวางไข่ต้มเคียงด้านข้าง จัดเข้าสำรับเตรียมถวายพระ



ข้อมูลจาก http://www.healthandcuisine.com


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..