ขนมจีนคลุก
ขนมจีนเส้นยาว นับเป็นอาหารมงคลอย่างหนึ่งซึ่งคนไทยนิยมปรุงถวายพระในโอกาสสำคัญ ด้วยเชื่อว่าหมายถึงชีวิตอันยืนยาว สูตรที่นำเสนอนี้คิดค้นขึ้นเพื่อให้คุณสะดวกในการปรุง แต่ยังได้อรรถรสอย่างขนมจีนน้ำยาป่าไว้ครบถ้วน โดยใช้วิธีคลุกส่วนผสมเครื่องแกงสดต่าง ๆ กับน้ำยาอย่างง่ายรับประทานคล้ายยำ แต่ละคำจึงเพลิดเพลินได้ไม่น้อย
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม (30 นาที) ปรุง (20 นาที)
ส่วนผสมน้ำยาสำหรับคลุก
- เนื้อปลาดุกสดแล่หนังทิ้งหั่นเป็นเต๋า 4 ถ้วย
- น้ำปลาร้า ½ ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่
กรีดเอาเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด - ข่าหั่นเป็นแว่นบางแล้วนำไปย่างจนหอม 2-3 แว่น
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องคลุก
- เส้นขนมจีน ½ กิโลกรัม
- กระชายซอย 2 ถ้วย
- ผักชีลาวซอย 2 ถ้วย
- หอมเล็กซอย 1 ถ้วย
- ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
- ถั่วงอกดิบ 2 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
- ไข่ต้มผ่าสี่ส่วน 4 ฟอง
- พริกขี้หนูซอยตามชอบ
- ใบมะกรูดซอยตามชอบ
วิธีทำ
1.ทำส่วนผสมน้ำยาสำหรับคลุกโดยตำพริกชี้ฟ้าแห้งและข่ารวมกันให้ละเอียดพักไว้ ผสมน้ำเปล่าและน้ำปลาร้ารวมกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปละลาย แล้วใส่เนื้อปลาดุก ต้มจนปลาสุก ปิดไฟพักไว้
2.จัดเครื่องคลุกทุกอย่างเว้นไข่ต้มใส่ชามสำหรับคลุก ตักส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงไป แล้วใช้ทัพพีคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานวางไข่ต้มเคียงด้านข้าง จัดเข้าสำรับเตรียมถวายพระ
ข้อมูลจาก http://www.healthandcuisine.com
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..