ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 5 July 2012

ลักซาปีนังPenang Laksa....ขนมจีนมาเลเซีย ชื่อเท่ห์แบบเอเชีย








ลักซาปีนัง Penang Laksa....
ขนมจีนมาเลเซีย  ชื่อเท่ห์แบบเอเชีย

มาเลย์ๆ มาเลย์ๆ.....ถึงไม่ใช่พี่เป้ สเลอร์ ก็อยากกินของมาเลย์
ลักซาปกติจะใช้เส้นลักซา ซึ่งหาซื้อได้ยาก แต่ในที่นี้สามารถใช้เส้นขนมจีนแทนก็ได้

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)


  1. เส้นขนมจีน  5 ขีด
  2. ปลาทูสด 1 กิโลกรัม
  3. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. หอมเล็กปอกเปลือก 6 หัว
  5. พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำบดละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
  6. ส้มแขกฝานบางตากแห้ง 12 ชิ้น
  7. ผักแพวสับหยาบทั้งก้าน 6 ก้าน
  8. ดอกขิงป่าหรือดอกดาหลาตูมฝ่าครึ่ง 2 ดอก(หากไม่มีดอกตูมให้เอาแบบบาน 1 ถ้วยแทน)
  9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำสำหรับต้มปลา 6-8 ถ้วย
  11. เกลือทะเลเม็ดใหญ่สำหรับต้มปลาและปรุงรส


เครื่องเคียง
แตงกวาหั่น,ผักกาดหอมหั่น,สับปะรดหวานหั่นชิ้นลูกเต๋า,พริกขี้หนูซอย
ใบสะระแหน่,กลีบดอกดาหลาซอย,ไข่ต้ม,มะนาวซีก


วิธีทำ
 
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส้มแขกแห้ง 3 ชิ้นและเกลือลงไป รอซักพัก ใส่ปลาลงไปต้มจนสุก ตักปลาขึ้นมาแกะ เอาแต่เนื้อ นำน้ำต้มปลาไปกรองเอาแต่น้ำ เทใส่หม้ออีกใบ พักไว้
ปั่นเนื้อปลาทูสุก น้ำต้มปลาเล็กน้อย กะปิ หอมเล็กและพริกชี้ฟ้าแห้ง รวมกันจนทุกอย่างเข้าที่ เทใส่ลงในหม้อน้ำต้มปลา แล้วยกขึ้นตั้งไฟกลางรอจนเดือด
จากนั้นใส่ส้มแขกแห้งที่เหลือ ดอกขิงป่า ผักแพว ปรุงรสด้วยเกลือทะเลและน้ำตาลทรายชิม
ให้ได้รสชาดเปรี้ยวนำเค็ม แต่อย่าให้รสจัดมากและอย่าให้หวาน ปิดไฟ
จัดเส้นขนมจีนใส่ถ้วย
เคียงด้วยเครื่องเคียงต่างๆ ก่อนราดน้ำลักซาลงไป 


หากชอบเปรี้ยวให้บีบมะนาวเพิ่มได้ครับ


หมายเหตุ หากไม่มีส้มแขกฝานบางตากแห้ง ให้ใช้น้ำมะขามเปียกแทน ในขั้นตอนการเต็มปลา
ให้ใช้น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก Healthy & Cuisine จัดงานที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์
วันที่ 4 - 8 กรกฎาคม 2555 พบกับสินค้าเพื่อสุขภาพและกิจกรรมมากมาย



No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..