ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday 30 July 2012

แตงกวาดอง มามะ..มาดองกัน-วิธีทำสูตรง่ายๆ

หวัดดีค่ะ วันนี้จะมาชวนทำแตงกวาดองค่ะ

แตงกวาดอง หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า pickle นั่นแหละค่ะ
เป็นของโปรดอย่างนึงของน้ำหวานเลยล่ะ คิดว่าหลาย ๆ คน
ก็น่าจะชอบเหมือนกัน

เอาไปใส่ในเบอร์เกอร์บ้าง แซนวิชบ้าง อืมมม....อร่อยดีนะ
หรือจะเอามาแทะเล่น ๆ ก็กลายเป็นของว่างได้เป็นอย่างดี
เลยล่ะ

ยิ่งช่วงก่อนมีประจำเดือนนะ เวลาอยากกินไรเปรี้ยว ๆ ก็คว้าแตงกวาดองนี่แหละค่ะมาแทะเล่น

จริง ๆ อ่ะ ซื้อแบบสำเร็จรูปกินเอาก็ได้หรอก ราคาไม่แพงเท่าไหร่...แต่ลองทำกินเองดูบ้่างจะเป็นไรไป....เนาะ

วันนี้น้ำหวานเลยจะเอาวิธีทำแตงกวาดองแบบง่าย ๆ มาฝากค่ะ

ง่ายมาก ๆ ค่ะ อร่อยด้วย ดองไม่กี่วันก็กินได้แล้ว ....ไปดองกันเลยจ้าาาาาาาาาาา......



นี่คือแตงกวาที่น้ำหวานจะใช้ค่ะ เค้าเรียกกันว่า pickling cucumber
แต่ถ้าไปตลาดจะเห็นเค้าเรียกกันว่า Kirby (แหม่...พูดถึง kirby แล้วอยากเล่นเกม)

หน้าตามันก็...เหมือนแตงกวานี่แหละค่ะ (เอ๊านังนี่!!...แล้วจะให้มันเหมือนฝรั่งเหรอ)
ผิวเค้าจะเขียวเข้มปี๋ แถมมีตะปุ่มตะป่ำเต็มไปหมด นิยมเอาไปดองกันค่ะ
กินสดก็ได้ค่ะ แต่ไม่ค่อยอร่อย...แหะ ๆ



น้ำหวานใช้ประมาณ 6 ลูกครึ่งค่ะ (ไม่ใช่ไรหรอก...ยัดไม่ลง...มันแน่นขวด 555)
เอาแตงกวาไปล้างน้ำเย็นให้สะอาด ล้างทีละลูกเลยนะคะ เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ




หลายอาจสงสัยว่าไอ้หัวผักชีลาวเป็นยังไง
....มันคือไอ้นี่ค่ะ.... หัวอย่างใหญ่เลย....ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ
ใช้แค่ 2 ชต. แล้วที่เหลือตูจะเอาไปทำอะไรละเนี่ย....ฮ่วย




ซอยก้านผักชีลาว กับหัวผักชีลาวให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ




นี่คือเจ้าเม็ด mustard ค่ะ แต่อย่างที่บอกนะคะ ถ้าไม่มี...ไม่ต้องใส่ค่ะ!!
ให้ใช้ "ลูกผักชี" แทนนะคะ เผลอ ๆ หอมกว่าอีก หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ




slice กระเทียมให้เป็นแผ่นบาง ๆ
จากนั้น ใส่ผักทุกอย่างที่หั่นไว้ รวมทั้งเม็ดมัสตาร์ดหนึ่งช้อนโต๊ะลงไปในโหลแก้วที่เตรียมไว้นะคะ



ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ กะ ๆ ดูให้มันอยู่ที่้ก้น ๆ โหล



ยงแตงกวาที่ล้างแล้วลงไปในขวดค่ะ ใครชอบดองทั้งลูกก็ใส่ลงไปทั้งลูกเลยนะคะ
หรือใครชอบแบบเข้าเนื้อจัง ๆ ก็หั่นเป็นซีัก ๆ แล้วค่อยใีส่ลงไปก็ได้ค่ะ




อัดเข้าไปให้เต็มขวด แนะนำให้ใช้ขวดแก้วในการดองนะคะ
แต่ถ้าไม่มี หรือมีไม่ใหญ่พอ จะใช้กล่องพลาติกหนา ๆ ใส ๆ ดองก็ได้ค่ะ
เห็นตามร้านค้าเค้าดองใส่ถังพลาสติกใสอันเบ้อเร่อเลย
****ควรจะลวกโหลแก้วในน้ำร้อนประมาณ 15 นาที เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคก่อนนำมาใช้ค่ะ****



อ่ะ...ขั้นตอนสำคัญ น้ำดองค่ะ นำน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เกลือ ผสมกัน
นำไปตั้งไฟให้เดือดแค่พอปุด ๆ นะคะ จากนั้นปิดไฟค่ะ




เทน้ำดองลงไปในขวดให้ท่วมแตงกวา เทไปทั้งร้อน ๆ นั้นแหละค่ัะ ปิดฝาขวดให้สนิท
แล้ว "คว่ำ" ขวดลง ทิ้งไว้ 15 นาทีนะคะ เพื่อเป็นการไล่อากาศที่ปากขวดค่ะ




15 นาทีผ่านไป ก็ค่อยหงายขวดกลับขึ้นมาเหมือนเดิมนะคะเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการดองค่ะ
.....จากนี้ไป....- ให้วางขวดแตงกวาดองไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3-4 วัน อย่านานกว่านั้นไม่งั้นมันจะเปรี้ยวโดดค่ะ
- จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นตามปกติ ทิ้งไว้อีก 3-4 วัน ก็เอาออกมากินได้แล้วค่ะ



1 อาทิตย์ผ่านปายยยยยยยยยยยยย แตงกวาดองของไอ้น้ำหวานก็เปลี่ยนสี




สำหรับน้ำดองที่ไม่เปรี้ยวไม่เค็มเกินไปสไตล์ BLUE RIBBON ขอแนะนำให้ใช้ Dill Pickles Brine

- น้ำส้มสายชู 2 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 8 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ถ้วย

นอกจาก ผักชีลาวสด, กระเทียม, ลูกผักชี และเมล็ดมัสตาร์ด ขอแนะนำให้ใช้พริกไทยดำ และ พริกแห้ง (ถ้าชอบเผ็ดนิดๆหน่อยๆ) ด้วยลองดูอร่อยแน่นอน


....ผ่างงงงงงงงงงงงงงง.....เอามาชิมก่อนก็ครึ่งนึง สีไม่ค่อยเหลืองเท่าไหร่เลยเนาะ




งั่บบบบบ!!!!.....ตาอ้วนของน้ำหวานไม่รอช้า พอคว้าได้ พี่แกกัดทันที

.....ปรากฏว่าอร่อยค่ะ ....!!! เย้ มีกำลังใจดองรุ่นต่อไปแล้วเรา อิ ๆ
ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามานะคะ




ที่บ้านทำตั้งเยอะค่ะ แต่ทำแบบสไลด์นะคะ ได้กินไปไม่เยอะเท่าไร คุณสีมา เททิ้งค่ะ
แบบว่า...เค้าบอกว่า มันเสีย เพราะอากาศร้อน เสียดายมาก เพราะทำตั้งเยอะค่ะ










No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..