มาบีบข้าวปุ้นกัน
โดย โอ๋ กาฬสินธุ์ เมื่อ 17 เมษายน, 2011 - 15:28 Tags: อาหาร
วันนี้ว่างๆ พี่สาวมาชวนทำข้าวปุ้นกินกัน ลองทำดูเอง พี่สาวเคยทำนานมาแล้ว อยากลองทำอีกสักครั้ง เริ่มแรก ใช้แป้งข้าวจ้าว 1 กก.มานวดแล้วก็หมักใส่ถุงผ้า รดน้ำเช้าเย็น 3 วัน
จะได้แป้งหมักกลิ่นเฉพาะ หอมๆเหม็นๆ แล้วก็นำมาต้มทั้งก้อน จนข้างนอกสุก นำมาโขลกใส่ครกจนละเอียด (ขออภัยลืมเก็บภาพช่วงแรกค่ะ)
นำแป้งมานวดกับน้ำร้อน
จะมีแป้งบางส่วนที่เป็นเม็ดๆ ต้องนำมากรอง
หมุนๆๆบีบๆๆ
ก็จะได้แป้งที่เนื้อเนียนขึ้น พร้อมบีบแล้ว
อุปกรณ์ใช้บีบ เรียกว่า เฝือน เอาแป้งใส่ตรงกลาง แล้วเอาที่กดวาง บีบด้วยสองมือ
ต้มน้ำให้เดือด ก่อนบีบราดน้ำเย็นไม่ให้น้ำเดือด เพราะเส้นจะขาด
สังเกตว่าบีบมือเดียวเพราะอีกมือ ถือกล้อง
พอเส้นสุก ก็จะลอยขึ้น ๆ ตักออกมาล้างน้ำเย็น อ่างที่ 1 และแช่ในอ่างที่ 2
นี่ไง หน้าตาขนมจีนเส้นสดๆๆ
มีสาวน้อยๆ (เหลือน้อย)มาช่วยจับจีบขนมจีน
เสร็จแล้วค่ะ ข้าวปุ้นหรือขนมจีน วันนี้ยังไม่ได้ทำน้ำยาเลย
เอาเส้นไปก่อน น้ำยาค่อยกินตามวันหลังนะคะ
รักทุกคนคร้าบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Bookmark/Search this post with
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..