ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday 7 July 2012

มาบีบข้าวปุ้นกัน


มาบีบข้าวปุ้นกัน
โดย โอ๋ กาฬสินธุ์ เมื่อ 17 เมษายน, 2011 - 15:28 Tags: อาหาร

วันนี้ว่างๆ พี่สาวมาชวนทำข้าวปุ้นกินกัน ลองทำดูเอง พี่สาวเคยทำนานมาแล้ว อยากลองทำอีกสักครั้ง  เริ่มแรก ใช้แป้งข้าวจ้าว  1 กก.มานวดแล้วก็หมักใส่ถุงผ้า รดน้ำเช้าเย็น  3  วัน


จะได้แป้งหมักกลิ่นเฉพาะ หอมๆเหม็นๆ แล้วก็นำมาต้มทั้งก้อน จนข้างนอกสุก นำมาโขลกใส่ครกจนละเอียด  (ขออภัยลืมเก็บภาพช่วงแรกค่ะ)



 
นำแป้งมานวดกับน้ำร้อน





จะมีแป้งบางส่วนที่เป็นเม็ดๆ ต้องนำมากรอง





หมุนๆๆบีบๆๆ





ก็จะได้แป้งที่เนื้อเนียนขึ้น พร้อมบีบแล้ว





อุปกรณ์ใช้บีบ เรียกว่า  เฝือน เอาแป้งใส่ตรงกลาง แล้วเอาที่กดวาง บีบด้วยสองมือ





ต้มน้ำให้เดือด ก่อนบีบราดน้ำเย็นไม่ให้น้ำเดือด  เพราะเส้นจะขาด


สังเกตว่าบีบมือเดียวเพราะอีกมือ  ถือกล้อง





พอเส้นสุก ก็จะลอยขึ้น ๆ ตักออกมาล้างน้ำเย็น  อ่างที่ 1 และแช่ในอ่างที่ 2





นี่ไง  หน้าตาขนมจีนเส้นสดๆๆ





มีสาวน้อยๆ (เหลือน้อย)มาช่วยจับจีบขนมจีน





เสร็จแล้วค่ะ ข้าวปุ้นหรือขนมจีน  วันนี้ยังไม่ได้ทำน้ำยาเลย


เอาเส้นไปก่อน  น้ำยาค่อยกินตามวันหลังนะคะ





รักทุกคนคร้าบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

Bookmark/Search this post with

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..