ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday 30 June 2012

ขนมจีนแกงเผ็ดเป็ดย่าง- ขนมจีนมีระดับ-สูตรนี้เป็นตำรับปักษ์ใด้

ขนมจีนแกงเผ็ดเป็ดย่าง- สูตรนี้เป็นตำรับ
ปักษ์ใด้  

ขนมจีนแกงเผ็ดเป็ดย่าง ใส่กล้วยดิบสูตรนี้เป็นตำรับปักษ์ใด้ กล้วยดิบเพื่อนำไปแกงเนื้อจะเหนียวมัน
ใช้ได้ทั้งกล้วยน้ำว้า และกล้วยหักมุก ลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

เมื่อหั่นกล้วยแล้วต้องแช่ในอ่างน้ำเกลือทันที เพื่อไม่ให้กล้วยดำ แต่ไม่ต้องรแช่นาน เพราะจะทำให้
เนื้อกล้วยนิ่ม ก่อนแกงควรล้างน้ำเพื่อลดความรสเค็มออกไป

ส่วนผสมเครื่องแกง

  1. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออก 15 เม็ด
  2. ข่าแก่หั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  3. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  4. ขมิ้นสดหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมแกะเปลือก 4-5 หัว
  6. พริกไทยดำเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
  7. พริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
  8. กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือป่น 1 ช้อนชา



วิธีทำเครื่องแกง
ทำน้ำพริกแกงโดย โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
ส่วนผสมเส้นขนมจีน 1 กิโลกรัม
  1. กล้วยเล็บมือนางดิบ 4 ผล
  2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ปลาทูนึ่ง ย่างงแกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
  4. น้ำเปล่า5 ถ้วย
  5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือสมุทร 1 ซ้อนชา
  7. ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  8. พริกชี้ฟ้าสีแดงหันแฉลบ 2 เม็ด

วิธีทำขนมจีนแกงเผ็ดเป็ดย่าง

1. ลอกเปลือกกล้วย เอาเปลือกนอกออก เอาเปลือกเขียวด้านในไว้ กรีดตามยาวผลกล้วย
เป็น 2-3 เส้น หั่นเฉียงตามผลกล้วย จะได้กล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงแช่ในอ่างน้ำเกลือ
เจือจางเพื่อไม่ให้ดำ

2. เตรียมเครื่องแกง โดยผัดน้ำพริกแกงที่โขลก กับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลาง จนมีกลิ่นหอม
จากนั้นใส่เนื้อปลาทูย่างลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าต้มจนเดือดจัด ใส่กล้วยดิบ เคี่ยวจน
กล้วยสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ใส่ใบมะกรูด ชิมรสให้เผ็ดเค็มนำ ใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ

3. จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงเผ็ดราด หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟพร้อมกับผักเหนาะ
ผักเหนาะมี ผักกาดขาว ถั่วพู ใบบัวบก กะหล่ำปลี ถัวฝักยาว แตงกวา ถั่วงอก ผักชีล้อม สะตอ
ผักดองมี หอมแดง แตงกวาหัวไช้โป็หวาน ผักต้มราดกะทิมี สายบัว ผักบุ้ง ฯลฯ





เขียนโดย papaya mania ที่ 11:44
ป้ายกำกับ: ขนมจีนแกงเผ็ดเป็ดย่าง





No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..