ขนมจีนเป็นอาหารจานโปรดของหลายคน การดัดแปลงขนมจีนแล้วแต่ภาคแตกต่างกันไป เช่น ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนของภาคกลาง ขนมจีนน้ำยาป่าภาคอีสาน ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ของภาคใต้ ถ้าเป็นภาคเหนือก็จะปรุงเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวก็จะต่างจากการทำน้ำยาของภาคอื่นๆ แทนที่จะใช้เนื้อปลา ก็จะใช้เป็นเนื้อสัตว์อื่นมาปรุงแทน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ซี่โครงหมู เลือดหมู และรสชาติก็จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้ำเงี้ยว
เครื่องปรุง
1. ขนมจีน 30 จับ | 1000 กรัม |
2. ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก | 500 กรัม |
3. เลือดหมูหั่นชิ้น ขนาด 2x2 นิ้ว | 500 กรัม |
4. เนื้อหมูสับละเอียด | 500 กรัม |
5. เนื้อวัวสับละเอียด | 500 กรัม |
6. มะเขือเทศลูกเล็ก(มะเขือส้ม) | 500 กรัม |
7. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ | 30 กรัม |
8. เต้าเจี้ยวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ | 30 กรัม |
9. น้ำมัน ¼ ถ้วย | 45 กรัม |
10. พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 7 เม็ด | 15 กรัม |
11. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา | 8 กรัม |
12. ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น | 40 กรัม |
13. ขมิ้นสดยาว 1 ซม. 3 ชิ้น | 15 กรัม |
14. ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ | 30 กรัม |
15. หอมแดง 7 หัว | 70 กรัม |
16. เกลือป่น 1 ช้อนชา | 8 กรัม |
17. กระเทียม 3 หัว | 30 กรัม |
18. กะปิ หรือถั่วเน่าย่างไฟ | 1 แผ่น |
วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- แช่ซี่โครงหมูในน้ำเย็น
- ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูและเนื้อวัว ผัดให้ทั่วเติมน้ำประมาณ ½ ถ้วย ผัดพอสุกใส่มะเขือเทศ คลุกให้ทั่ว ตักใส่ในหม้อซี่โครงหมู ใส่เลือดหมู ใส่เต้าเจี้ยวดำ
- ตั้งไฟอ่อนพอให้น้ำเดือดปุดๆ เคี่ยวให้น้ำแกงหอม ซี่โครงหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ ชิมรส รับประทานกับขนมจีน
สรรพคุณทางยา
- มะเขือเทศ รสเปรี้ยว เป็นผักที่ใช้แต่งสีและกลิ่นอาหาร ช่วยระบายและบำรุงผิว
- ผักกาดดอง รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะและลำไส้
- หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไขหวัด
- ผักชี ช่วยละลายเสมหะ แก้หัด ขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เจริญอาหาร
- มะนาว เปลือกผล รสขม ช่วยขับลม น้ำมะนาว รสเปรี้ยวจัดขับเสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต
- กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
- พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย
- ข่า รสเผ็ดปร่า และร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิตร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
- ขมิ้นชัน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร เจริญอาหาร และขับเหงื่อ
- ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ
- มะพร้าว (กะทิ) รสมัน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ให้ความอบอุ่นต่อร่างกาย
คุณค่าทางโภชนาการ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 3303 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย
วิตามิน และแร่ธาตุ | ปริมาณ |
1. น้ำ | 3893.7 กรัม |
2. โปรตีน | 476.4 กรัม |
3. ไขมัน | 69.3 กรัม |
4. คาร์โบไฮเดรต | 176.7 กรัม |
5. กาก | 41.3 กรัม |
6. ใยอาหาร | 8.3 กรัม |
7. แคลเซียม | 1097.2 มิลลิกรัม |
8. ฟอสฟอรัส | 1947.3 มิลลิกรัม |
9. เหล็ก | 509.6 มิลลิกรัม |
10. เบต้า-แคโรทีน | 1865 ไมโครกรัม |
11. วิตามินเอ | 52038 IU |
วิตามินบีหนึ่ง | 198.4 มิลลิกรัม |
12. วิตามินบีสอง | 5.4 มิลลิกรัม |
13. ไนอาซิน | 91.7 กรัม |
14. วิตามินซี | 320.2 มิลลิกรัม |
ที่มา :
http://www.gotoknow.org/blog/lanna-meang/267965
http://www.dtam.moph.go.th/ittm/data_articles/thai_food/thai_fd16.htm
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..