เส้นหมี่ที่ติดกันเป็นแผ่นหน้า หมูสามชั้น หมูกรอบ และ หมูซีอิ้ว
เป็นอาหารเวียดนามใต้ เกี่ยวเนื่องกับการของแต่งงาน เนื่องจากคำว่า บั่น แปลว่า ถาม ส่วนคำว่าหอย แปลว่าแต่งงานครับ ถ้ามีงานแต่งงานของคนเวียดนามที่ไหน ต้องมี บั่นหอย อยู่ในงานแต่งเสมอ
บั่นหอย ที่เรียกกันนั้นความหมาย คือชื่อของแป้ง ที่เอาทำนั่นเอง
บั๋นหอย หมูสามชั้น และ หมูกรอบ
บั๋นหอย หมูซีอิ้ว หรือ ชาชิว (ญี่ปุ่น)
บั๋นหอย (Banh Hoi) เป็นเส้นหมี่ที่ติดกันเป็นแผ่น ตัดเป็นชิ้นพอคำ เป็นอาหารเวียดนามใต้
สาเหตุที่ต้องทำให้เส้นหมี่ติดกันเป็นแผ่น เพราะสะดวกในการทาน
ชาวเวียดนามจะทานบั๋นหอยพร้อมกับผัก วางชิ้นหมู กุ้ง เนื้อไว้ด้านบนสุด ราดด้วยน้ำจิ้ม
บั๋นหอยมีขายทั่วไปในตลาดสดในเวียดนามใต้เท่านั้น ไม่มีขายที่เวียดนามเหนือ
ที่บ้านเราไม่มีขาย แต่ร้านอาหารเวียดนามจีรพรที่ถนนสุทธิสาร มี บั๋นหอยเป็นแผ่นไว้บริการลูกค้า เข้าใจว่าทางร้านทำ บั๋นหอยเอง
Banh Hoi หมูกรอบ ที่เมืองโฮจิมินส์ แผ่น Banh Hoi วางอยู่ด้านนอก หมูกรอบอยู่กลาง
Banh Hoi ที่ซื้อมาจากตลาดสดที่เมืองโฮจิมินส์ ราคา กก. ละ 20 บาท (ถูกมาก)
เขาจะใช้เส้นหมี่ที่มีขนาดเล็กทำ
ไม่ได้ไปเมืองโฮจิมินส์ นานแล้ว อยากจะทานบั๋นหอยขึ้นมา
ก็ต้องมาทำบั๋นหอยทานเอง
ทำง่าย เอาเส้นหมี่มาลวกน้ำร้อนให้นิ่มก่อน
เอาแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมกันอัตราส่วน 1:1
ตักแป้งผสมคลุกกับเส้นหมี่
นำเส้นหมี่ไปคลี่เป็นแผ่นบางๆในซึ่งหรือหม้อนึ่ง
นึ่งประมาณ 2 - 3 นาที ความร้อนจะทำให้แป้งยึดเส้นหมี่ติดกันเป็นแผ่น
นำมาตัดเป็นคำๆ
Banh Hoi ที่นึ่งเสร็จแล้วเป็นแผ่น
เส้นหมี่แบบสดหรือแบบแห้งก็ได้ครังนี้ใช้เส้นหมี่สด
เอาเส้นหมี่มาลวกน้ำร้อน จนกระทั่งเส้นนิ่มตอน ทำครั้งแรกเอาเส้นหมี่สดจากถุงมาคลุกกับแป้งไปนึ่งเลย เพราะคิดว่าความร้อนจากไอน้ำจะทำให้เส้นหมี่นิ่ม ผิดคาด เส้นหมี่ออกมาแข็งเหมือนยังไม่ได้ลวดเลย เลยต้องทดลองใหม่ จัดการเอาเส้นหมี่มาลวดน้ำร้อนก่อน แล้วนำไปคลุกแป้ง นึ่ง ใช้ได้ นิ่ม
เส้นหมี่ลวกน้ำร้อน
แป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน ผสมกัน อัตราส่วน 1:1
หยิบเส้นหมี่มาพอทำ Banh Hoi 1 แผ่น ตักแป้งใส่ลงไป 1 ช้อน
คลุกเส้นหมี่และแป้งให้เข้ากัน โรยต้นหอมซอยลงไปด้วย
นำเส้นหมี่คลุกแป้งใส่ไปในหม้อนึ่ง
คลี่เส้นหมี่เป็นแผ่นบางๆ
วางจานทับเส้นหมี่ตอนนึ่ง เส้นหมี่จะได้ติดกันเป็นแผ่นๆ
หรือจะใช้ตระแกรงที่ไว้ปิดกระทะกันน้ำมันกระเด็นรองเส้นตอนนึ่งค่ะ ช่วยให้แผ่นสวยและแซะลงจานง่ายมากค่ะ
Banh Hoi ที่นึ่งสุกแล้ว ติดกันเป็นแผ่น เนื่องจากจานสีขาว ดังนั้นต้องเอาใบตองรอง Banh Hoi ก่อน เพราะถ่ายภาพจะได้เห็นชัดๆ
Banh Hoi ทานกับหน้าอะไรก็ได้ ตามชอบ หมูสามชั้นต้ม หมูกรอบ หมูต้มซีอิ้ว ซี่โครงหมูต้ม กุ้ง และ อื่นๆ
หมูสามชั้นต้ม ทำโดยการต้มหมูสามชั้นกับต้นหอม ต้มประมาณ 30 นาที หมูก็นิ่ม ก่อนต้มให้เอาหมูไปลวกน้ำร้อนก่อน เพื่อให้เนื้อหมูสะอาด ไม่มีกลิ่น
หมูกรอบ ซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญ (ราคา 240 บาท/กก.)
เครื่องปรุง
- ชาชิว หรือ หมูซีอิ้ว
- เครื่องปรุง
- - หมูสามชั้น
- - สันคอหมู
- - ขิง
- - ต้นหอม
- - เหล้าจีน (เช่าซิง) หรือ เหล้าสาเก
- - ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ)
- - น้ำ
หมูสามชั้นและสันคอหมู
ขิงหั่นเป็นแว่นๆ และต้นหอม
เอาขิงกับต้นหอมไปผัดกับน้ำมันให้หอม
แบ่งเอาหมูสามชั้นและคอหมูลงไปทอด ทอดพอให้ผิวเปลี่ยนสี เท่านั้น
ทอดหมูสามชั้น
ใส่หมูที่ทอดรวมกันในหม้อ เทเหล้าจีน (เช่าซิง) ลงไปประมาณ 100 ซซ
ตามด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ)
ใส่น้ำร้อนลงไปให้ท่วมหมู พอเดือด หรี่ไฟ ตุ๋นประมาณ 45 นาที เนื้อหมูก็เปื่อยนิ่ม
หมูต้มซีอิ้ว/ชาชิว
ตัด Banh Hoi เป็นชิ้นๆ และ หั่นหมูสามชั้นต้ม หมูกรอบ จัดใส่จาน
บั๋นหอย หมูซีอิ้ว หรือ ชาชิว (ญี่ปุ่น)
น้ำจิ้ม ทำจาก กระเทียม น้ำปลา พริกแห้ง น้ำตาล น้ำส้มสายชูหมัก
อาหารเวียดนามต้องมีผักสดแนม
บั๋นหอย หมูสามชั้นต้ม
วางแผ่น บั๋นหอย บนผักกาดหอม เอาหมูวางบนแผ่นบั๋นหอย ใส่น้ำจิ้ม
บั๋นหอยหมูกรอบ
บั๋นหอยหมูสามชั้นซีอิ้ว
บั๋นหอยหมูสันคอซีอิ้ว
บั๋นหอย ซี่โครงหมูอ่อน
ชอบอาหารเวียดนามมากๆๆเลยค่ะ ปกติเส้น เวลาทำ จะใช้หม้อใหญ่ๆต้มน้ำ แล้วก็เอาตะแกรงตาถี่ๆที่ปกติเอาไว้ปิดกระทะตอนทอดเพื่อกันกระเด็นมาวาง พอเอาเส้นคลุกแป้งเสร็จแล้ว (เคยใช้แป้งมันอย่างเดียว) ก็วางลงไปเกลี่ยให้แบนๆ แล้วก็เอาฝาหม้อมาครอบค่ะ ใช้ฝาหม้อที่เป็นกระจกจะเห็นชัดดี แล้วพอติดกันดีก็เอาตะเกียบแซะออกมา
ว่างๆ ลองทำดูครับ บั๋นหอย อาหารเวียดนามใต้ ทำง่ายๆ
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://topicstock.pantip.com
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..