- ข้าวสารที่เป็นข้าวจ้าว ๒ ถ้วย เอาไปแช่สน้ำให้ท่วมประมาณ ๗-๙ ชั่วโมง ถ้าแช่กลางคืนให้ทำตอนเช้า ถ้าแช่เช้าให้ทำกลางคืน
- ที่บีบเส้นขนมจีน ถ้าไม่มีก็ลองใช้บัวที่รดน้ำผัก เพราะว่าปากบัวจะมีรูคล้ายๆที่บีบขนมจีน ถ้ามีบัวรดนํ้าสำหรับเด็กแบบญี่ปุ่นก็ยิ่งดีเพราะรูจะเล็ก
วิธีทำ จากที่แช่ข้าว ครบ ๗-๙ ชั่วโมงแล้ว ให้นำมาพักให้สะเด็ดน้ำ
จาก นั้นนำเข้าเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ยิ่งละเอียด ยิ่งดีมากๆ ตอนปั่นให้ปั่นที่ละน้อย ครั้งละสัก ๑ แก้วครึ่งก็พอ เพราะเวลาปั่นละเอียดแล้วจะได้แป้งที่เหนียวข้น เวลาปั่นถ้ารู้สึกว่ามันเหนียวมากเกินไปก็ให้เติมน้ำ กะพอให้เหลวๆ เครื่องปั่นจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป พอปั่นแล้วให้เอาไปเทบนผ้าขาว แบบในรูป
พอเราปั่นข้าวจนหมด ก็ให้มัดปากผ้าให้แน่น แล้วนำไปนึ่งประมาณ ๔ นาที อย่านึ่งนานเกินกว่านี้เพราะเดี๋ยวแป้งสุก พอนึ่งเสร็จให้เอาออกมาแช่ในน้ำเย็นแบบนี้




นี่หน้าตาขนมจีนที่ทำเสร็จแล้ว สีไม่ค่อยสวยเพราะข้าวที่ใช้เป็นข้าวที่เม็ดออกสีเหลืองๆหน่อย ไม่ใช่เม็ดขาว และเส้นออกจะใหญ่ไปสักหน่อย แต่รับรองใช้ได้

นี่ตอนตักเสริฟกับน้ำยาป่า น่ากินหรือเปล่า
From :
http://knjbanna.igetweb.com/index.php?mo=3&art=568695
http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=3807
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..