อิอิ ควรมิควรก็โปรดให้อภัย
ชอบกินมากโทรไปถามสูตรมาจาก country แล้วลองทำดูค่ะส่วนประกอบ เนื้อไก่ ,เครื่องในไก่,
เลือดไก่ต้มสุข (ไม่ใส่ก็ได้)
กระทิคั้น แยกหัว แยก หาง
พริกแกง ประกอบไปด้วย พริกแห้ง ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม กระชาย ตำหรือใช้ครกไฟฟ้าบดให้เข้ากัน
มะเขือพวง ต้นหอม สำหรับใส่โรยหน้า

สับเนื้อไก่ให้ละเอียด เครื่องในหั่นไม่ต้องสับ เลือดไก่ต้มสุขหั่นๆเป็นชิ้นๆ เล็กใหญ่ตามชอบใจ ส่วนตัวแล้วชอบใหญ่ๆค่ะ เวลาตักใส่ปากได้อ้าปากกว้างๆ แล้วรู้สึกผ่อนคลาย

ล้างมะเขือพวง กับต้นหอม เตรียมไว้รอ

นำหัวกระทิตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆให้กระทิแตกมัน

พอกระทิแตกมันจนได้ที่ นำพริกแกงที่ตำไว้ลงมาผัดให้เข้ากัน

ผัดจนหอมแล้วนำเนื้อไก่ และเครื่องในที่เตรียมไว้ลงมาผัด

ปรุงเครื่องใส่น้ำปลา ถ้ากินผงชูรสก็ใส่ได้เลยค่ะ ถ้าชอบหวานก้เติมน้ำตาล แต่น้ำกระทิจะมีความหวานเล็กน้อยในตัว พอไก่สุก เอามะเขือพวงโยนลงไป โยนเบาๆนะคะ อิอิ คนซัก 2-3 รอบ

เติมน้ำหางกระทิลงไป

ใส่เลือดไก่ต้มสุกที่หั่นไว้ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ

ปิดฝาหม้อต้มให้โมโหสุดๆ (เดือด อิอิ) โยนต้นหอมที่หั่นไว้ลงไป ปิดแก๊ส เสร็จแว้วว

กินแกล้มกับผักตามใจชอบ

ขนมจีนก็เเพงตามข้าว กิโลละ 30 บาทแว้วว..จากเดิม 15 บาท

ถ้าไม่เผ็ดพอก็เติมเติมพริกป่นลงไปนะคะ จุ๊บๆ


ปล.ถ้าเป็นน้ำยาไก่โคราชแท้ๆ เครื่องในไก่จะใส่ทั้งพวง ตับและกึ๋นพันด้วยไส้ไก่ น่องไก่เป็นชิ้นๆ เลือดไก่ก้อนโตๆ เวลาสั่งต้องระบุ ว่าจะพิเศษอะไร อิอิ หัวใจแม่ค้า อะป่าว
ที่มา : http://beautycats.multiply.com/journal/item/67/67
1 comment:
เป็นบล็อกที่ทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก สำหรับคนชอบทานอย่างผม ยิ่งชอบไปใหญ่เลย สงสัยไม่นานคงต้องเป็นหมูแน่นอน เพราะที่นี่มีสูตรขนมจีน ฯลฯ เต็มไปหมดเลย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ และขอบคุณที่แวะเยี่ยมชม www.richhappily.com หวังว่าคงจะได้รับ E-Book ตัวอย่าง ไปอ่านกันแล้ว ถ้ายังไงก็แวะเวียนหากันบ่อยๆนะครับ
ศรัทธา นำมาซึ่งความสำเร็จ
อ.นเรศ
www.richhappily.com
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..