ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 12 September 2012

ขนมจีน ทำอย่างไวใน 15 นาที - อร่อยไม่ไร้น้ำยา

ขนมจีน อาหารพื้นบ้านของคนมอญ มีที่มาจากคำว่า "คนอมจิน" ซึ่งคำว่า "คนอม" แปลว่า ม้วนหรือพัน และ "จิน" แปลว่า ต้ม ภายหลังเป็นที่นิยม จึงเรียกเพี้ยนเป็น "ขนมจีน" ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นบ้านตั้งแต่โบราณและเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกภาคในประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน ขอเอาใจคนรักเส้นและชอบรสเผ็ดด้วยขนมจีนน้ำยา 2 สูตร ทั้งน้ำยาปักษ์ใต้แบบใส่กะทิและน้ำยาป่าแบบไม่ใส่กะทิ ให้เลือกปรุงกันได้ตามใจ (อยาก) และยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ ทำด่วน อร่อยเร็วภายใน 15 นาที

ขนมจีนน้ำยาป่า
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)เตรียม 5 นาที ปรุง 7 นาทีปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย

  1. ต้นหอมหั่นท่อน ¼ ถ้วย
  2. ผักชีลาวหั่นท่อน ¼ ถ้วย
  3. ใบมะกรูดฉีกเป็นใบ 5 ใบ
  4. พริกแห้ง 10 เม็ด
  5. กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
  6. หอมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
  7. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  9. กระชายหั่นท่อน ½ ถ้วย
  10. รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำปลาร้า ¼ ถ้วย
  12. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  13. เกลือ 1 ช้อนชา
  14. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
  15. ขนมจีน 3 จับ


ผักสดตามชอบ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ผักชีลาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอยตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแห้ง กระเทียมหอมเล็ก ตะไคร้ ข่า กระชาย และเนื้อปลาลงต้มจนสุก ตักขึ้น

2. ใส่รากผักชีและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงในเครื่องปั่นพอหยาบ จากนั้นใส่น้ำลงปั่นทีละน้อยจนหมด
ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า 
น้ำปลา เกลือรอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ผักชีลาวและใบมะกรูด ปิดไฟ ยกลง

3. ตักน้ำยาร้อนๆ ราดบนขนมจีน รับประทานคู่กับผักและพริกแห้งทอด
ข้าวปุ้นน้ำยาป่าอีสานสูตรนี้เลือกใช้ปลาทูนึ่ง เพราะจะได้ไม่เสียเวลาในการต้มนาน และเนื้อปลาทูก็
เนียนละเอียดชวนกิน ใส่สมุนไพรเต็มที่รสเผ็ดแซบถึงใจ โรยหน้าด้วยต้นหอมกับผักชีลาวสักหน่อย ก็ส่ง
กลิ่นหอมยั่วน้ำลายหลายๆ เด้อ-อ-อ...

Tips
• ใช้เนื้อปลาชนิดอื่น เช่น ปลาข้างเหลือง ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือหรือ
น้ำแร่แทนก็ได้

• เพื่อความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ให้ซื้อปลานิลย่าง ปลาทับทิมย่างเกลือจากตลาด 
แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ปั่นได้ทันที

• น้ำยาป่าสูตรนี้ใส่หนังปลาทูลงไปด้วย จึงมีเกล็ดปลาสีเงินบางๆ ลอยบนน้ำยา 
หากไม่ชอบให้ลอกหนังออกก่อน

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 292.99 กิโลแคลอรีโปรตีน 24.68 กรัม ไขมัน 5.74 กรัมคาร์โบไฮเดรต 31.13 กรัม ไฟเบอร์ 1.33 กรัม

ความอร่อยของน้ำยาใต้อยู่ที่การเลือกปลาสดๆ มานึ่งแล้วแกะเอาแต่เนื้อมาโขลกกับพริกแกง 
ทว่าสูตรนี้ได้ปรับวิธีปรุงให้เร็วขึ้น โดยแล่เอาแต่เนื้อมาต้มกับส่วนผสมของพริกแกง
แล้วนำไปปั่นกับกะทิจนได้น้ำยาสีเหลืองจากขมิ้น รสเผ็ดๆ เค็มๆ กินคู่กับผักเหนาะ
และไข่ต้มได้หรอยจังฮู้






ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)เตรียม 5 นาที ปรุง 10 นาทีเนื้อปลาแดง 2 ตัว

  1. หัวกะทิ 4 ถ้วย
  2. พริกชี้ฟ้าแห้งกรีดเมล็ดออกหั่นท่อน 7 เม็ด
  3. ขมิ้นสดปอกเปลือกซอย ¼ ถ้วย
  4. กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
  5. หอมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
  6. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ผิวมะกรูดซอย 1 ลูก
  9. รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  10. เม็ดพริกไทยขาว 1 ช้อนชา
  11. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  12. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
  13. เกลือ 1 ช้อนชา
  14. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  15. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  16. ขนมจีน 2 จับ

ผักสดตามชอบ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอย แตงกวา 
เมล็ดกระถินแถมด้วยไข่เป็ดต้ม

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ขมิ้น กระเทียมหอมเล็ก ตะไคร้ ข่า และเนื้อปลาลงต้มจนสุก 
ตักขึ้น พักไว้

2. ใส่ผิวมะกรูด รากผักชี เม็ดพริกไทย กะปิและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงในเครื่องปั่นพอหยาบ
จากนั้นใส่กะทิลงปั่นทีละน้อยจนหมด ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อ 
ยกขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลา รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง

3. ตักน้ำยาร้อนๆ ราดบนขนมจีน รับประทานคู่กับไข่เป็ดต้มและผักตามชอบ

Tips
• แล่เอาแต่เนื้อปลาไปต้ม จะเร็วกว่าต้มทั้งชิ้นแล้วค่อยแกะเอาก้างออก กระดูกปลาที่เหลือเก็บไว้ต้มน้ำสต๊อกได

• ใช้เนื้อปลาชนิดอื่น เช่น ปลาทู ปลาข้างเหลือง หรือปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือหรือน้ำแร่แทนได้

• สามารถใส่ส้มแขกหรือกระท้อนลงในน้ำยาเล็กน้อยเพื่อให้มีรสเปรี้ยว 
พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 1,156.14 กิโลแคลอรีโปรตีน 33.71 กรัม ไขมัน 96.84 กรัมคาร์โบไฮเดรต 53.28 กรัม ไฟเบอร์ 1.11 กรัม

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 1,156.14 กิโลแคลอรีโปรตีน 33.71 กรัม ไขมัน 96.84 กรัมคาร์โบไฮเดรต 53.28 กรัม ไฟเบอร์ 1.11 กรัม



QUICK & DELICIOUS
เรื่อง : กัญญา เทพทวีพิทักษ์ 
ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร

ที่มา : http://women.sanook.com



No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..