ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 25 July 2013

ขนมกุ่ยช่าย

วันนี้มีการทำ "ขนมกุยช่าย" มาฝากกัน เมื่อก่อนเราหาซื้อทานกันได้ง่ายๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นขายกันสักเท่าไร เพราะอะไรก็ไม่สามารถทราบได้ แต่ถ้าใครชอบทานก็มีสูตรให้ไปลองทำกันดู


สรรพคุณ
กุยช่ายช่วยบำรุงไต บำรุงกำหนัด จะกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ตำผสมเหล้าเล็กน้อยรับประทานจะช่วยกระจายเลือดไม่ให้คั่ง แก้ช้ำในได้ เรามาเริ่มกันเลย


ส่วนผสมแป้ง
  1. แป้งมัม 1 ถ้วย
  2. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
  3. เกลือ 1 ช้อนชา
  4. น้ำร้อนเดือด





วิธีทำแป้ง
  • ให้เอาแป้งที่ 2 ชนิด มารวมกันและใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • หลังจากนั้นก็ให้นำ น้ำร้อนเดือดๆ มาเทลงบนแป้ง แล้วใช้ไม้พายค่อยๆ คลุกให้เข้ากัน
  • พอแป้งเริ่มอุ่นก็ใช้มือนวดไปเรื่อยๆ จนแป้งเนียน แล้วนำไปห่อใส่นึ่งได้เลย



ส่วนผสมไส้กุ่ยช่าย
  1. ต้นกุ่ยช่าย 1/2 กิโล
  2. ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
  3. น้ำมันพืช



วิธีทำไส้กุ่ยช่าย
  • ล้างต้นกุ่ยช่ายให้สะอาด แล้วผึ่งลมจนแห้ง
  • หลังจากนั้นเราก็นำมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ
  • เมื่อหั่นเสร็จแล้ว เราก็เอากุ่ยช่ายไปคลุกเคล้ากับน้ำมันพืช และผงโซดาไบคาร์บอเนต
  • เสร็จแล้วก็นำไปห่อเป็นไส้ได้เลย





วิธีทำน้ำจิ้ม
  1. ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วย
  2. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
  3. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนกินข้าว
  4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าว

- ให้เอาทุกอย่างมารวมกัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลละลาย แล้วยกลง เป็นอันว่าใช้ได้



No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..