ดัดแปลงจากโจ๊กข้าว แต่ใช้ลูกเดือยแทน ผสมกับมันเทศเพิ่มสีสัน
สูตรอาหารโจ๊กลูกเดือยธัญพืช
ระยะเวลาประมาณ 1 ชม 30 นาที
สำหรับ 4-6 ถ้วย
เครื่องปรุงโจ๊กลูกเดือยธัญพืช
1. ลูกเดือย (ล้าง-ซาวน้ำ 2-3 ครั้ง) 1 ถ้วย
2. มันเทศ (ล้าง-ปอกเปลือก-หั่นเต๋า) 1 หัว
3. มันเทศ (หั่นเต๋าเล็ก-ต้มสุก) 1/2 ถ้วย
4. เผือก (หั่นเต๋าเล็ก-ต้มสุก) 1/2 ถ้วย
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
7. น้ำซุป 10 ถ้วย
วิธีทำโจ๊กลูกเดือยธัญพืช
แล้วความอร่อย ลูกเดือยยังมีวิตามิน และประโยชน์ต่อร่างกายช่วยทำให้นอนหลับง่ายขึ้น
สูตรอาหารโจ๊กลูกเดือยธัญพืช
ระยะเวลาประมาณ 1 ชม 30 นาที
สำหรับ 4-6 ถ้วย
เครื่องปรุงโจ๊กลูกเดือยธัญพืช
1. ลูกเดือย (ล้าง-ซาวน้ำ 2-3 ครั้ง) 1 ถ้วย
2. มันเทศ (ล้าง-ปอกเปลือก-หั่นเต๋า) 1 หัว
3. มันเทศ (หั่นเต๋าเล็ก-ต้มสุก) 1/2 ถ้วย
4. เผือก (หั่นเต๋าเล็ก-ต้มสุก) 1/2 ถ้วย
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
7. น้ำซุป 10 ถ้วย
วิธีทำโจ๊กลูกเดือยธัญพืช
- หม้อใส่น้ำซุป ลูกเดือย มันเทศ ต้มไฟกลาง จนลูกเดือยพอนิ่ม ใช้เครื่องปั่นมือหรือใส่เครื่องปั่นหยาบๆ นำไปต้มต่อจนลูกเดือยนิ่ม ประมาณ 1 1/2 - 2 ชม หมั่นคอยคนเพราะลูกเดือยจะติดก้นหม้อและไหม้ได้ ถ้านำงวดคอยเติมน้ำซุป ใส่เผือกและมันเทศหั่นเต๋าเล็ก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..