ขนมไทยที่ทำจากมะพร้าว โดยนำมะพร้าวทึนทึกมาขูดเป็นเส้นผัดกับน้ำเชื่อมจนแห้ง ผึ่งไว้จนกรอบ ทำให้มะพร้าวเคลือบไปด้วยน้ำตาล รสชาติกรอบ หวานมัน เป็นการแปรรูปมะพร้าวให้เก็บไว้ได้นานอีกด้วย
สูตรมะพร้าวแก้ว
ระยะเวลาประมาณ 2 ชม.
สูตรมะพร้าวแก้ว
ระยะเวลาประมาณ 2 ชม.
หรือมากกว่านั้น (รวมเวลาผึ่งให้แห้ง) ประมาณ 40 ชิ้น
ส่วนผสมมะพร้าวแก้ว
1. มะพร้าวทึนทึก (ขูดเส้น) 3 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
4. น้ำใบเตยเข้มข้น (ใบเตยปั่นคั้นน้ำ) 1/4 ถ้วย
5. เกลือป่น 1 หยิบมือ
วิธีทำมะพร้าวแก้ว
1. กะทะทองใส่น้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ดูให้ข้นๆ ใส่สีตามต้องการ เคียวน้ำตาลให้พอข้น
2. พอน้ำตาลเดือดและข้น ใส่นมะพร้าว ผัดด้วยไฟอ่อนๆ จะน้ำงวดและแห้ง ใช้ช้อนชาตักมะพร้าวปั้นเป็นก้อนกลม วางบนถาดผึ่งให้แห้ง พอแห้งสามารถอบควันเทียนได้ หรือไม่อบก็ได้
ตำรับวิทยาลัยในวังหญิง
ส่วนผสมมะพร้าวแก้ว
1. มะพร้าวทึนทึก (ขูดเส้น) 3 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
4. น้ำใบเตยเข้มข้น (ใบเตยปั่นคั้นน้ำ) 1/4 ถ้วย
5. เกลือป่น 1 หยิบมือ
วิธีทำมะพร้าวแก้ว
1. กะทะทองใส่น้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ดูให้ข้นๆ ใส่สีตามต้องการ เคียวน้ำตาลให้พอข้น
2. พอน้ำตาลเดือดและข้น ใส่นมะพร้าว ผัดด้วยไฟอ่อนๆ จะน้ำงวดและแห้ง ใช้ช้อนชาตักมะพร้าวปั้นเป็นก้อนกลม วางบนถาดผึ่งให้แห้ง พอแห้งสามารถอบควันเทียนได้ หรือไม่อบก็ได้
ตำรับวิทยาลัยในวังหญิง
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..