ผัดหมี่ฟิลิปปินส์ Bihon (อาหารฟิลิปปินส์) Pansit canton จะใช้เส้นหมี่เหลือง ส่วน Pansit bihon จะใช้เส้นหมี่ขาว ส่วนผสมอื่นๆก็จะคล้ายๆกัน แตกต่างกันไปตามความชอบและความสะดวก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมทานกันในฟิลิปปินส์
สูตรผัดหมี่ฟิลิปปินส์
สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลา 10-15 นาที
วัตถุดิบผัดหมี่ฟิลิปปินส์
1. เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ
2. เนื้อไก่ชิ้น 10-15 ชิ้น
3. ผักกล่ำหั่น 1 ถ้วย
4. แครอทซอย 1/2 ถ้วย
5. ถั่วลันเตาอ่อน 10 ฝัก
6. กะเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ (แบบญี่ปุ่นฝาแดงหรือซีอิ้วขาวผสมดำ)
10. เซลารี่ซอยบาง 10 ชิ้น
11. น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำผัดหมี่ฟิลิปปินส์
1. ตั้งกระทะไฟกลางผัดกระเทียมกับน้ำมันให้พอหอม
1. เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ
2. เนื้อไก่ชิ้น 10-15 ชิ้น
3. ผักกล่ำหั่น 1 ถ้วย
4. แครอทซอย 1/2 ถ้วย
5. ถั่วลันเตาอ่อน 10 ฝัก
6. กะเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ (แบบญี่ปุ่นฝาแดงหรือซีอิ้วขาวผสมดำ)
10. เซลารี่ซอยบาง 10 ชิ้น
11. น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำผัดหมี่ฟิลิปปินส์
1. ตั้งกระทะไฟกลางผัดกระเทียมกับน้ำมันให้พอหอม
จากนั้นตามด้วยข้อ 2-5, 10 ปรุงรสชาติเล็กน้อยจนเข้ากัน พักไว้
2. นำน้ำซุปตั้งไฟ ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งพริกไทยดำและซีอิ้วขาว แล้วใส่เส้นหมี่ที่ยังไม่ได้แช่น้ำลงไปกดให้เส้นหมี่โดนน้ำและนิ่มทั่วกัน หากแห้งไปให้เติมน้ำ ถ้ากลัวแฉะให้ทยอยใส่น้ำอย่าใส่ทีเดียวทั้งหมด
3. หลังจากเส้นหมี่สุกนิ่มแล้ว นำผักที่ผัดไว้ในข้อ 1 ใส่รวมลงไปผัดต่ออีกเล็กน้อยจนเข้ากันแค่ให้พอเข้ากัน ก็ตักเสริฟได้เลย
2. นำน้ำซุปตั้งไฟ ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งพริกไทยดำและซีอิ้วขาว แล้วใส่เส้นหมี่ที่ยังไม่ได้แช่น้ำลงไปกดให้เส้นหมี่โดนน้ำและนิ่มทั่วกัน หากแห้งไปให้เติมน้ำ ถ้ากลัวแฉะให้ทยอยใส่น้ำอย่าใส่ทีเดียวทั้งหมด
3. หลังจากเส้นหมี่สุกนิ่มแล้ว นำผักที่ผัดไว้ในข้อ 1 ใส่รวมลงไปผัดต่ออีกเล็กน้อยจนเข้ากันแค่ให้พอเข้ากัน ก็ตักเสริฟได้เลย
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..