ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday, 27 July 2013

ตำมะม่วงปลาป่น

ตำมะม่วงปลาป่น เป็นเมนูที่ผมเคยทานมาหลายมือหลายแบบมาก วันนี้ขอทำในแบบที่ตัวเองชอบ และแนะนำสำหรับคนที่ไม่เคยทาน แต่ถ้าชอบยำมะม่วงหรืออะไรก็ตามทีเป็นมะม่วงดิบเปรี้ยวจี๊ด มาลองทำเมนูนี้ทานกันดูรับรองว่าจะติดใจไปอีกนาน


สูตรตำมะม่วงปลาป่น
สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลา 30 นาที

วัตถุดิบตำมะม่วงปลาป่น
1. มะม่วงเปรี้ยวซอย 1 ลูกกลาง
2. เนื้อปลากรอบย่าง 1/2 ถ้วยตวง
3. กระเทียมไทยย่าง 15 กลีบ
4. หอมแดงไทยย่าง 7 หัว
5. กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำปลาร้า
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊ป 1-2 ช้อนชา
8. พริกป่น 1/2-1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำตำมะม่วงปลาป่น
1. ย่างปลากรอบจนน้ำมันออกเล็กน้อยพักให้หายร้อนแล้วแกะเอาเนื้อไว้
2. ใช้คลุกไม้ตำเนื้อปลาที่แกะไว้จนละเอียดแล้วตักออกพักไว้ ตำต่อด้วยข้อ 3-5 แค่พอหยาบๆ ใส่มะม่วงซอย ปลากรอบที่พักไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป พริกป่น ตำและเคล้าต่อไม่ต้องแรงมากจนเข้ากันดีตักขึ้นทานได้เลย

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..